BÁN HÀNG GIẢ MẠO NHÃN HÀNG NỔI TIẾNG BỊ PHÁP LUẬT XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

  Bán hàng giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng là vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ. Thực tế, trên thị trường hiện nay tình trạng này xảy ra khá nhiều và phổ biến. Không khó để bắt gặp những sản phẩm đạo nhái từ các nhãn hiệu thời trang nổi tiếng như Adidas, Gucci, Nike, Chanel,…được bày bán tràn lan trên thị trường. Trên phương diện pháp luật vấn đề này được nhìn nhận như thế nào? Cùng Văn phòng Luật sư Nhật Bình tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

  Mới đây, cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cửa hàng Quỳnh Quỳnh (vợ nghệ sĩ hài Lê Dương Bảo Lâm) vì bán hàng nghìn mỹ phẩm giả mạo nhãn hiệu Chanel, Gucci trên mạng xã hội. Kinh doanh 10.300 sản phẩm mỹ phẩm các loại là hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, vợ của nam diễn viên Lê Dương Bảo Lâm bị phạt hơn 51 triệu đồng.

  Căn cứ pháp lý:

  • Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi 2009)
  • Nghị định 98/2020/NĐ-CP

  Nội dung tư vấn:

  1. Bán hàng giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng là gì?

  Điều 213 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009. Quy định về hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ. Theo đó, hàng hóa giả mạo nhãn hiệu là hàng hóa, bao bì của hàng hóa có gắn nhãn hiệu, dấu hiệu trùng; hoặc khó phân biệt với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ dùng cho chính mặt hàng đó mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc của tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý. Hay nói cách khác, hàng hóa này đã được bảo hộ về quyền sở hữu trí tuệ. Mọi hình vi xâm phạm làm tổn hại đến nhãn hiệu đều phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

  2. Bán hàng giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng là hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

  Luật Sở hữu trí tuệ quy định hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu tại Điều 129. Theo đó, các hành vi sau đây được thực hiện mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu thì bị coi là xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu. Nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá, dịch vụ.

  • Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ trùng với hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó.
  • Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ tương tự; hoặc liên quan tới hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó.
  • Sử dụng dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ trùng, tương tự.
  • Sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng hoặc; dấu hiệu dưới dạng dịch nghĩa, phiên âm từ nhãn hiệu nổi tiếng.

  Như vậy, vi phạm một trong những điều trên là vi phạm vào quy định của pháp luật về bảo hộ nhãn hiệu. Tương đương với từng hành vi sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý cụ thể.

  2. Xử phạt hành vi bán hàng giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng

  Hiện nay, pháp luật nước ta nghiêm cấm các hành vi mua bán, sản xuất hàng giả, hàng nhái dưới mọi hình thức. Điều này nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh hợp pháp. Căn cứ và tính chất, mức độ của hành vi mà có thể bị xử phạt hành chính hay phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

  3. Xử phạt hành chính hành vi bán hàng giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng

  Quy định tại Nghị định 98/2020/NĐ-CP:

   

  Khoản 1 Điều 11 Nghị định 98/2020/NĐ-CP, mức phạt từ 1.000.000 đến 100.000.000. Tùy vào giá trị thực tế của hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật. Cụ thể như sau:

  Mức phạt tiền

  Trường hợp giá trị hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật

  Trường hợp thu lợi bất hợp pháp

  Từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng

  Dưới 3.000.000 đồng

  Dưới 5.000.000 đồng

  Từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

  Từ 3.000.000 đồng đến dưới 5.000.000 đồng

  Từ 5.000.000 đồng đến dưới 10.000.000 đồng

  Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng

  Từ 5.000.000 đồng đến dưới 10.000.000 đồng

  Từ 10.000.000 đồng đến dưới 20.000.000 đồng

  Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng

  Từ 10.000.000 đồng đến dưới 20.000.000 đồng

  Từ 30.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng

  Từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng

  Từ 30.000.000 đồng trở lên
  (không bị truy cứu trách nhiệm hình sự)

   

   

  Xử phạt hành chính hành vi bán hàng giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng.

  Trong một số trường hợp vi phạm cụ thể có thể phạt tiền gấp hai lần các mức tiền phạt quy định.

  Quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ:

  Hình thức xử phạt và các biện pháp khắc phục hậu quả cũng được quy định tại điều 214 của Luật sở hữu trí tuệ, theo đó:

  Tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bị buộc phải chấm dứt hành vi xâm phạm và bị áp dụng một trong các hình thức xử phạt chính cảnh cáo hoặc phạt tiền.

  Tuỳ theo tính chất, mức độ xâm phạm, tổ chức, cá nhân xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ còn có thể bị áp dụng một hoặc các hình thức xử phạt bổ sung hoặc các biện pháp khắc phục hậu quả như:

  • Tịch thu hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ, nguyên liệu, vật liệu; phương tiện được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ.
  • Đình chỉ có thời hạn hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực đã xảy ra vi phạm.
  • Buộc tiêu huỷ, phân phối, đưa vào sử dụng (bao gồm cả nguyên liệu, vật liệu và phương tiện sản xuất) không nhằm mục đích thương mại đối với hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ. Với điều kiện không làm ảnh hưởng đến khả năng khai thác quyền của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ.
  • Buộc đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam đối với hàng hoá quá cảnh xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Hoặc buộc tái xuất đối với hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ, phương tiện, nguyên liệu, vật liệu nhập khẩu sau khi đã loại bỏ các yếu tố vi phạm trên hàng hoá.

  4. Xử phạt hình sự hành vi bán hàng giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng

  Ngoài ra, điều 212 Luật sở hữu trí tuệ cũng có quy định cá nhân thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự. Cụ thể:

  Trường hợp mua bán hàng giả thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội sản xuất, buôn bán hàng giả được quy định tại Điều 192 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi 2017):

  Tùy vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng; hoặc phạt tù từ 01 năm đến 15 năm.

  Trên đây là nội dung tư vấn về Bán hàng giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng bị pháp luật xử lý như thế nào? Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ thông tin sau đây để được hỗ trợ tư vấn:

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Câu hỏi thường gặp:

  1. Bảo hộ nhãn hiệu là gì?

  Bảo hộ nhãn hiệu là bảo vệ giá trị của hàng hoá, dịch vụ. Để tránh việc bị Cục Sở hữu trí tuệ từ chối hồ sơ đăng ký nhãn hiệu. Các cá nhân, tổ chức cần nắm rõ các điều kiện bảo hộ nhãn hiệu hiện nay.

  2. Tem, nhãn, bao bì hàng hóa giả là gì?

  Trong Khoản 8 Điều 3 của Nghị định số 98/2020/NĐ-CP. “Tem, nhãn, bao bì hàng hóa giả” bao gồm những loại hàng sau đây:
  “Tem, nhãn, bao bì hàng hóa giả” gồm đề can, nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa, các loại tem chất lượng; dấu chất lượng, tem truy xuất nguồn gốc, phiếu bảo hành, niêm màng co hàng hóa; hoặc vật phẩm khác của tổ chức, cá nhân kinh doanh có chỉ dẫn giả mạo tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân khác; giả mạo tên thương mại, tên thương phẩm, mã số mã vạch, mã số đăng ký lưu hành; mã số công bố của hàng hóa hoặc bao bì hàng hóa của tổ chức, cá nhân khác.

  3. Để nhãn hiệu được bảo hộ cần có những dấu hiệu nào?

  Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đồng thời đáp ứng hai điều kiện:
  – Dấu hiệu sử dụng làm nhãn hiệu là dấu hiệu nhìn thấy được. Có thể là dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh. Kể cả hình ảnh ba chiều hoặc kết hợp các yếu tố trên, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.
  – Dấu hiệu đó có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu; với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

  4. Các mức phạt khác có thể áp dụng đối với tổ chức, cá nhân bán hàng giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng?

  – Buộc loại bỏ yếu tố vi phạm trên nhãn, bao bì hàng giả;
  – Buộc đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc buộc tái xuất hàng hóa giả mạo;
  – Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm;
  – Buộc thu hồi loại bỏ yếu tố vi phạm trên nhãn; bao bì hàng giả đang lưu thông trên thị trường.

   

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN