Bùng nợ app vay tiền có vi phạm pháp luật hay không?

  Dạo gần đây hình thức vay tiền qua app ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống vì thủ tục vay tiền nhanh, không cần nhiều hồ sơ thủ tụ mà chỉ cần cung cấp các thông tin cá nhân như chụp ảnh căn cước công dân hay thông tin người thân tham chiếu là có thể hoàn thiện xong hồ sơ vay. Lợi dụng quy trình xét duyệt hồ sơ vay một cách lỏng lẻo dẫn đến nhiều người đi vay tìm cách "bùng" không chi trả những khoản tiền đã vay. Vậy những người đi vay mà bùng tiền như vậy phải chịu những trách nhiệm gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ làm rõ về nội dung này.

  Việc bùng nợ có thể đến từ các yếu tố khác nhau, khách quan có, chủ quan có. Như là:

  + Không có khả năng hoàn trả số tiền đã vay trong thời gian quy định. Việc này dẫn đến hậu quả người đi vay bị phạt tiền do quá thời hạn chi trả. Có những app phạt đến 150%. Mức phạt quá cao dẫn đến người đi vay không có khả năng xoay sở. Và cách duy nhất có thể làm chính là bùng nợ.

  + Nhiều người hiện nay không chỉ vay tiền thông qua một app. Việc đến hạn thanh toán của nhiều app cùng một lúc khiến cho người vay không kịp xoay sở. Dần dà, họ ngày một nợ nhiều hơn và mất khả năng chi trả.

  + Một số app vay tiền hiện nay là do các tổ chức giả dạng thành các công ty tài chính thực hiện. Chính vì vậy, không đảm bảo lãi suất cho vay của các app đều giống nhau.

  + Khi thực hiện việc giao kết hợp đồng tín dụng, bên vay thường không đọc kĩ các điều khoản trong hợp đồng. Nắm được tâm lý, bên cho vay đã lồng ghép các chi phí khác nhau: phí bảo hiểm, phí tư vấn,… Mãi sau này khi phát hiện ra các khoản phí này thì lại quá cao và không muốn chi trả chúng.

  + Một lý do cũng phổ biến không kém. Khi tiến hành giao kết hợp đồng, bên vay nghĩ rằng bản thân có khả năng chi trả. Tuy nhiên qua một thời gian, vì một lý do gì đó mà không còn khả năng. Nên bên vay quyết định bùng nợ các app vay tiền vì không còn đủ khả năng chi trả.

  Việc bùng nợ qua app vay tiền dường như rất phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người lại không ý thức được hậu quả của hành động này. Vì vậy, chúng tôi sẽ giải đáp cho khách hàng câu hỏi bùng nợ app vay tiền có vi phạm pháp luật không?

  Khi bùng nợ app vay tiền việc bị gọi điện làm phiền là điều không thể tránh khỏi. Ngay trên hợp đồng tín dụng có thông tin liên lạc với bạn. Nội dung của các cuộc gọi đương nhiên chính là yêu cầu trả các khoản tiền đã vay. Các cuộc gọi này được tiến hành liên tục đến khi nào người vay hoàn trả hết.

  Bên cạnh các cuộc gọi, spam tin nhắn cũng xem là phổ biến. Bởi lẽ, người vay sẽ không nghe các cuộc gọi có nội dung như vậy. Nên hầu như việc spam tin nhắn sẽ có hiệu quả hơn, ít tốn thời gian hơn.

  Đối với nhiều app vay tiền thì việc đầu tiên chính là cung cấp thông tin người thân, bạn bè. Nếu việc yêu cầu trả tiền không hiệu quả thì các app vay tiền sẽ trực tiếp liên lạc với người thân, bạn bè của bạn.

  Khi bùng nợ app vay tiền của các tổ chức có đăng ký kinh doanh thì nợ xấu là hậu quả đầu tiên. Chắc hẳn nợ xấu không còn lạ thuật ngữ xa lạ. Nợ xấu sẽ ảnh hưởng đến khả năng vay tiền sau này của người đi vay.

  Khi bùng nợ app vay tiền còn dẫn đến hậu quả phải chịu xử phạt theo pháp luật hành chính hoặc hình sự.

  Theo quy định của pháp luật, khi khách hàng sử dụng thẻ tín dụng, vay ngân hàng… sẽ lưu lại thông tin. Hệ thống lưu thông tin khách hàng gọi là CIC. Và khi khách hàng không trả nợ thì thông tin cũng được lưu lại, thành nợ xấu. Như vậy, các khách hàng có nợ xấu khó tiếp cận các dịch vụ tín dụng của ngân hàng hơn

  Hiện nay rất nhiều hội nhóm được lập ra để bùng nợ app vay tiền. Bạn có thể sẽ bị xử lý theo pháp luật hình sự nếu cơ quan điều tra phát hiện đủ hành vi cấu thành tội phạm. Cụ thể bạn có thể phạm phải “Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

  Để tránh hậu quả của việc bùng nợ app vay tiền, cần suy nghĩ kĩ trước khi thực hiện. Việc này không chỉ bảo vệ bản thân còn bảo vệ người thân, gia đình.

  Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn!

  Nếu có thắc mắc liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, giải đáp.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907 299 951 (Mr. Ls Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@luatsurienghcm.com

  Website: luatsurienghcm.com, luatsunhatbinh.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN