Cách tránh sập bẫy công ty tài chính tín dụng “dỏm”

  Để người vay lẫn doanh nghiệp tài chính tiêu dùng chính thống thoát khỏi “mê hồn trận” công ty lừa đảo thì cần nhiều giải pháp đồng bộ.

  Công ty tài chính cho vay tiêu dùng thì ít nhưng những cái na ná, gần giống, tương tự như công ty tài chính lên tới cả ngàn và phần lớn trong số đó đều là những app cho vay tín dụng đen. Vì vậy, một trong giải pháp quan trọng là làm sao để người vay tiền phân biệt được công ty tài chính chính thống và giả mạo để không sập bẫy. Việc mạo danh các công ty tài chính được cấp phép đã gây sự nhầm lần lớn cho công chúng. Trong khi thực tế có nhiều điểm khác nhau giữa công ty tài chính chính thống và các công ty khác cũng hoạt động cho vay.

  Ví dụ, công ty tài chính tiêu dùng hợp pháp được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp phép đến nay chỉ mới có 16 đơn vị và được công bố cụ thể tên, địa chỉ trên website NHNN. Về giấy phép hoạt động, công ty tài chính chính thống được NHNN cấp phép hoạt động, còn các công ty khác không được NHNN cấp phép.

  Một dấu hiệu đơn giản nhất để phân biệt đâu là công ty tài chính được cấp phép và đâu là công ty tài chính giả mạo, đó là dựa vào tên gọi doanh nghiệp. Theo quy định của NHNN, ngoài 16 công ty tài chính đã công bố trên website của NHNN thì bất cứ công ty nào hoặc app cho vay nào sử dụng cụm từ “công ty tài chính” trong hợp đồng giao dịch, hoặc quảng cáo công ty đều được xem là hành vi vi phạm pháp luật.

  Về các loại phí, đối với các công ty tài chính giả mạo họ sử dụng luật rừng - tức là tự đặt tên các loại phí và tự đưa ra các mức phí mà không có ngưỡng nào. Chính vì thế mới có những khoản vay lãi suất tín dụng đen quảng cáo rất hấp dẫn nhưng các loại phí cộng thêm vào mới khiến khoản tiền mà người vay phải gánh cao ngất ngưởng.

  Thời gian vừa qua, để ngăn chặn nạn tín dụng đen, Bộ TT&TT đã chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội trong nước tăng cường rà soát, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để ngăn chặn hoạt động vi phạm; yêu cầu mạng xã hội xuyên biên giới gỡ bỏ các đường link lừa đảo liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, tín dụng đen.

  Riêng trong năm tháng đầu năm nay, Bộ TT&TT đã xử lý hơn 15 website giả mạo các công ty tài chính chính thống để thực hiện hành vi lừa đảo trực tuyến.

  Đại diện Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) cũng cho biết các công ty tài chính chính thống hoạt động theo Luật Các tổ chức tín dụng và phải tuân thủ các hành lang pháp lý nghiêm ngặt bao gồm quy định về đối tượng cho vay, hạn mức dư nợ, sử dụng vốn vay đúng mục đích… Trong khi đó, các công ty dỏm không có một hạn chế nào về hạn mức, lãi suất, đối tượng, mục đích cho vay…

  Hiện nay, các công ty tài chính chính thống đã được công bố công khai, vì vậy người tiêu dùng trước khi vay cần chủ động tìm hiểu xem công ty mình muốn vay tên gì, được cấp phép ra sao, thủ tục vay như thế nào, có hợp pháp hay không…

  Về phía các công ty tài chính chính thống cũng cho biết đã đưa ra nhiều giải pháp để tự bảo vệ mình và người vay tiền. Các cơ quan có thẩm quyền phối hợp ngăn chặn ngay những app tín dụng đen trá hình, xử lý nghiêm người vi phạm để tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch, tránh gây ra những hệ lụy nặng nề cho người dân; có văn bản quy định riêng chi tiết hơn, sát thực hơn với đặc thù của tài chính tiêu dùng để tránh gây ra sự nhầm lẫn. Đặc biệt cần có sự phối hợp liên thông chặt chẽ giữa các bộ, ngành để làm rõ khái niệm tài chính chính thống đến với người dân, giúp người dân nắm bắt và nhận thức rõ ràng tránh bị sập bẫy tín dụng đen.

  Hi vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho bạn

  Nếu có thắc mắc liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, giải đáp.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907 299 951 (Mr. Ls Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@luatsurienghcm.com

  Website: luatsurienghcm.com, luatsunhatbinh.com

   

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN