Cạnh tranh không lành mạnh - Doanh nghiệp sẽ bị xử lý như thế nào?

  Câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi, Công ty tôi đã thành lập được 6 năm trong lĩnh vực buôn bán hàng mã cùng một số mặt hàng thiết yếu khác và đã có được những kết quả nhất định. Gần đây trên trang mạng xã hội Facebook của Công ty chúng tôi, có xuất hiện một số bài viết so sánh sản phẩm, một số trạng thái không được tốt, nhằm hạ bệ uy tín của chúng tôi của một công ty khác? Chúng tôi đang tìm hiểu thì công ty này cũng đang buôn bán những mặt hàng khá giống với chúng tôi.

  Thưa luật sư: Việc mà Công ty này làm như vậy có đúng hay không? Và bị xử lý như thế nào ạ? Cảm ơn Luật sư!

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua, Với câu hỏi của bạn như vậy, Luật sư Huỳnh Trung Hiếu - Trưởng Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) xin trả lời như sau:

                                                

  Theo thông tin bạn cung cấp, công ty đối thủ đã có hành vi cạnh tranh không lành mạnh bằng việc so sánh sản phẩm, đưa thông tin không trung thực gây ảnh hưởng đến uy tín của công ty bạn.

  Điều 43 Luật Cạnh tranh 2004 quy định: “Cấm doanh nghiệp gièm pha doanh nghiệp khác bằng hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp đưa ra thông tin không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó”.

  Khoản 1 Điều 45 Luật Cạnh tranh 2004 cũng quy định về các hành vi bị cấm đối với doanh nghiệp trong việc thực hiện các hoạt động quảng cáo là “so sánh trực tiếp hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của doanh nghiệp khác”.

  Điều 31 Nghị định 71/2014/NĐ-CP ngày 21/7/2014 quy định chi tiết Luật cạnh tranh về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh đã quy định về xử phạt hành vi dèm pha doanh nghiệp khác đã quy định như sau:

  “1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi dèm pha doanh nghiệp khác bằng hành vi gián tiếp đưa ra thông tin không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác.

  2. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  a) Gièm pha doanh nghiệp khác bằng hành vi trực tiếp đưa ra thông tin không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác;

  b) Gièm pha doanh nghiệp khác bằng hành vi trực tiếp đưa ra thông tin không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác trong trường hợp hành vi vi phạm được thực hiện trên phạm vi từ hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên.

  3. Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm tại điểm a khoản 2 Điều này trong trường hợp hành vi vi phạm được thực hiện trên phạm vi từ hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên.

  4. Ngoài việc bị phạt tiền theo quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều này, Doanh nghiệp vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc một số hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại khoản 4 Điều 28 của Nghị định này.”

  Đối với hành vi so sánh trực tiếp hàng hóa với hàng hóa cùng loại của công ty bạn, công ty kia có thể bị phạt từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 33 Nghị định 71/2014/NĐ-CP vừa viện dẫn.

  Như vậy, mức xử phạt đối với doanh nghiệp thực hiện hành vi cạnh tranh không lành mạnh được áp dụng cụ thể đối với từng hành vi. Ngoài hình thức xử phạt bằng tiền, doanh nghiệp vi phạm còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả như tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi hoặc buộc cải chính công khai.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN