CHA MẸ ĐÁNH CON CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT KHÔNG?

  “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” là câu tục ngữ quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt Nam. Nhiều bố mẹ quan niệm đánh con là một cách dạy dỗ giúp trẻ con ngoan hơn. Vậy cha mẹ đánh con có vi phạm quy định pháp luật không? Hãy cùng Văn phòng Luật sư Nhật Bình tìm hiểu về vấn đề này!

  Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017;
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP.
  1. Quyền bất khả xâm phạm về thân thể

  Quyền bất khả xâm phạm về thân thể quy định tại Hiến pháp 2013 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam:

  Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

  Ngoài ra, theo quy định của Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007 nêu rõ các hành vi bị cấm gồm: hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc những hành vi khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của các thành viên trong gia đình.

  Do vậy, không ai được xâm phạm đến sức khỏe của người khác, đặc biệt là trẻ em, đối tượng dễ bị tổn thương, không tự bảo vệ được mình.

  1. Cha mẹ đánh con có vi phạm quy định pháp luật không?

  Theo quy định của pháp luật, nếu cha mẹ có các hành vi xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng, danh dự của con thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

  Theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP, với hành vi đánh đập, gây thương tích cho con, cha mẹ sẽ bị xử phạt về hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình với mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng.

  Trường hợp sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho con, cha mẹ sẽ bị phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

  Ngoài ra, nếu đánh đập thường xuyên khiến con chịu nhiều đau đớn, tổn thương về thể xác và tinh thần, cha mẹ có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm, theo quy định của Bộ luật hình sự.

  Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn! Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được Luật sư hỗ trợ tư vấn, giải đáp những thắc mắc mà bạn đang vướng phải. Thông tin liên hệ:

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Câu hỏi thường gặp:

  1. Kể xấu con cái trên facebook bi phạt bao nhiêu tiền?

  Kể xấu con cái trên facebook có thể bị phạt tiền từ 500.000 đến 1.5000.000 đồng:
  Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi: Lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình.
  Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
  - Tiết lộ hoặc phát tán tư liệu, tài liệu thuộc bí mật đời tư
  - Sử dụng các phương tiện thông tin
  - Phổ biến, phát tán tờ rơi, bài viết, hình ảnh, âm thanh.

  1. Đăng ảnh xấu của con cái lên mạng xã hội có phạm tôi không?

  Các chi tiết thông tin bí mật đời sống riêng tư; bí mật cá nhân của trẻ em bao gồm: tên; tuổi; đặc điểm nhận dạng cá nhân; thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong bệnh án; hình ảnh cá nhân; thông tin về trường, lớp, kết quả học tập và các mối quan hệ bạn bè của trẻ em… Nếu người lớn tự ý đăng những thông tin này của trẻ sẽ bị coi là phạm luật.

  1. Bêu rếu kể xấu con nuôi trên mạng có bị phạt tù không, phạt tù bao nhiêu năm?

  Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm; danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Gây rối loạn tinh thần làm nạn nhân tự sát có thể bị phạt đến 05 năm.

   

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN