Chồng có được quyền nuôi con không? Khi nào được thay đổi người trực tiếp nuôi con?

  Câu hỏi: Tôi và vợ sắp ly hôn, lý do là vợ thường xuyên chời bời, không lo làm ăn, chăm sóc tới các con. Hiện tôi và vợ có 2 con, con lớn 11tuổi, con nhỏ mới 21 tháng. Giờ muốn bảo đảm cho cuộc sống của hai con. Nên tôi muốn nuôi cả 2 con thì phải làm như thế nào ?

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi , Với câu hỏi của bạn như vậy, Luật Sư Huỳnh Trung Hiếu - Trưởng Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) xin trả lời như sau: 

  Theo quy định tại Điều 81 của Luật hôn nhân gia đình 2014 thì:

  Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

   Như vậy, thì theo bạn cung cấp thì bạn có hai cháu, cháu lớn hiện 11 tuổi như vậy thì bạn cần có đơn nguyện vọng của cháu là được ở với bạn. Còn trường hợp cháu thứ hai, do hiện nay cháu mới 21 tháng tuổi nên thường thì Thẩm phán thụ lý vụ án này sẽ theo quy định tại khoản 3 Điều 81 là giao cho mẹ là người trực tiếp quản lý.

  Tuy nhiên bạn vẫn có cơ hội giành được quyền nuôi con nếu như bạn chứng minh được nếu để cho bé ở với mẹ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của bé sau nay (như bạn nói thì mẹ bé thường ăn chơi đua đòi, như vậy bạn cần có chứng cứ để chứng minh điều bạn nói là căn cứ, đó là một cơ sở để Tòa xem xét, ngoài ra có một yếu tố nữa đó là khả năng tài chính của bạn ổn đinh, nhưng đây chỉ là yếu tố nhỏ, không ảnh hưởng nhiều tới quyết định của Tòa án).

  Trong trường hợp bạn không được trực tiếp nuôi bé 21 tháng tuổi, nhưng bạn vẫn có quyền tới thăm bé thường xuyên, nếu bạn có thêm chứng cứ rằng mẹ bé không quan tâm, hay ngược đãi thì bạn có thể làm đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con được quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân gia đình:

  Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

  1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

  2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

  a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

  b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

  3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

  4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

  5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

  a) Người thân thích;

  b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

  c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

  d) Hội liên hiệp phụ nữ.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN