Cơ quan nào có thẩm quyền xác định tình trạng nghiện ma túy?

  Câu hỏi: Vì tội đi chơi đêm về khuya, lúc đi lại không đội mũ bảo hiểm nên anh trai tôi bị công an bắt phạt và đưa về đồn. Sau đó công an cho xét nghiệm thì bị nghiện dương tính, xét nghiệm 2 lần thử nước tiểu thì đều dương tính. Dù hỏi thế nào anh trai tôi cũng bảo không dùng ma túy, lúc đi cùng anh ra xe đi vào trung tâm cai nghiện anh trai có khẳng định lại một câu: Anh không có hút ma túy, anh đi học ngày, tối đi làm thì thời gian đâu mà hút hít. Việc xét nghiệm kết quả để xác định tình trạng nghiện mà túy của anh tôi là đúng hay sai ạ và nó phải được thực hiện như thế nào ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ “http://luatsurienghcm.com”, Với câu hỏi của bạn như vậy, Luật Sư Huỳnh Trung Hiếu - Trưởng Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) xin trả lời như sau:

  Điều 3 Thông tư liên tịch số 17/2015/TTLT-BYT-BLĐTBXH-BCA quy định cụ thể về thẩm quyền xác định tình trạng nghiện ma túy:

  “Người có thẩm quyền xác định tình trạng nghiện ma túy là bác sỹ hoặc y sỹ, có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, có chứng chỉ hoặc chứng nhận tập huấn về chẩn đoán và điều trị cắt cơn nghiện ma túy do Cục Quản lý Khám, chữa bệnh- Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức hoặc các viện, bệnh viện, các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng có đủ điều kiện thực hiện tập huấn và cấp chứng chỉ hoặc chứng nhận được Bộ Y tế giao, đang làm việc tại các cơ sở y tế sau:

  1. Các cơ sở y tế quân y, y tế quân dân y.                                       

  2. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của ngành công an.

  3. Phòng y tế của cơ sở cai nghiện bắt buộc.

  4. Phòng y tế của các cơ sở có chức năng tiếp nhận, quản lý người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định, trong thời gian lập hồ sơ để Tòa án nhân dân xem xét quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

  5. Trạm y tế xã, phường, thị trấn; phòng khám đa khoa khu vực; bệnh viện cấp huyện trở lên và bệnh viện thuộc các Bộ, ngành khác.

  Như vậy, chỉ có các chủ thể được quy định ở trên mới có thẩm quyền tiến hành xét nghiệm tình trạng nghiện mà túy và chỉ những kết quả xét nghiệm do các chủ thể trên cung cấp mới có giá trị pháp lý để làm căn cứ áp dụng các biện pháp xử lý đối với người bị xét nghiệm.

  Về thẩm quyền đề nghị xác định tình trạng nghiện ma túy, theo khoản 1 Điều 4 Thông tư liện tịch số 17/2015/TTLT-BYT-BLĐTBXH-BCA: “Văn bản đề nghị xác định tình trạng nghiện ma túy của Công an xã, phường, thị trấn hoặc công an cấp huyện, cấp tỉnh”.

  Như vậy, công an phường có quyền yêu cầu xét nghiệm tình trạng nghiện ma túy của anh bạn.

  Nếu như, công an phường nơi tổ chức xét nghiệm ma túy anh bạn thực hiện đúng theo thủ tục và thẩm quyền như đã nêu ở trên thì kết quả xét nghiệm anh bạn dương tính với ma túy sẽ có giá trị pháp lý.

  Theo Điều 3 Nghị định số 221/2013/NĐ-CP quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc:

  “Đối tượng bị đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định tạiKhoản 1 Điều 96 của Luật xử lý vi phạm hành chínhgồm:

  1. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định, đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện.

  2. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên chưa bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy nhưng không có nơi cư trú ổn định.”

  Như vậy, theo như bạn trình bày, anh bạn không thuộc vào hai trường hợp trên thì công an phường không có quyền áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

  Do đó, để có thể bảo vệ vệ quyền lợi của người anh của bạn, bạn có thể thể cùng anh bạn đi xét nghiệm tình trạng nghiện ma túy lại tại một trong số các cơ quan có thẩm quyền xác định tình trạng nghiện ma túy như trên. Nếu như kết quả âm tính, theo điều anh của bạn có thể khiếu nại quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính của cơ quan hoặc tố cáo hành vi làm sai quy định của pháp luật.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

   

   

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN