CỐ Ý ĐÁNH NGƯỜI KHÁC SẼ BỊ XỬ LÝ PHÁP LUẬT NHƯ THẾ NÀO?

  Xã hội ngày càng văn minh, lịch sự, mọi người thường giải quyết những vấn đề với nhau bằng lời nói, sự cảm thông. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp do mất bình tĩnh, khả năng kiểm soát bản thân, mà dẫn tới trường hợp hai bên gây gổ đánh nhau. Vậy khi cố ý đánh người khác bạn sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào? Mức xử phạt cho hành vi này của bạn là bao nhiêu tiền? Bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Để giải đáp những thắc mắc này, các bạn hãy cùng Văn phòng Luật sư Nhật Bình tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

  Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật hình sự 2015
  • Bộ luật dân sự 2015

  1. Cố ý đánh người khác bị xử phạt thế nào?

  1.1. Xử lý hành chính khi cố ý đánh người khác.

  Trường hợp bạn cố ý đánh người khác; nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bạn sẽ bị xử lý vi phạm hành chính.

  Theo quy định tại điểm e khoản 3 Điều 5 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

  “3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác”.

  1.2. Truy cứu trách nhiệm hình sự khi cố ý đánh người khác.

  Cố ý đánh người khác gây thương tích là hành động cố ý gây tổn hại về thể chất; gây hại cho sức khỏe của người khác;được xác định bằng các thương tích cụ thể. Hành vi cố ý gây thương tích của bạn được coi là tội phạm khi mức độ thương tật của nạn nhân từ 11% trở lên; hoặc đánh người gây thương tích dưới 11% nhưng trong các trường hợp đặc biệt dựa trên Bộ luật hình sự hiện hành.

  Theo quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015 thì với hành vi cố ý đánh người khác sẽ cấu thành; ” tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác.” quy định tại điều 134 cụ thể:

  Mức 1:

   

  ·        Bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm khi:bạn cố ý đánh người khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khá;c mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%; Hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp như ; Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên; Dùng a-xít sunfuric (H2SO4); hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích; hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác …

  Mức 2:

  • Bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm: khi bạn cố ý đánh người khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà; tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp; như Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên; đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai; người già yếu…

  Mức 3:

  • Bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm khi bạn cô ý đánh người khác gây thương tích; hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác; mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%..

  Mức 4:

  •  Bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm khi bạn  cố ý đánh người khác gây thương tích; hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác; mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau: thầy giáo, cô giáo của mình; có tổ chức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ; tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù; hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc; đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

  Mức 5:

  • Bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm: khi bạn gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác; mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; nếu không thuộc trường hợp gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; hoặc dẫn đến chết người.

  Mức 6:

  • Bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân; khi bạn thuộc một trong các trường hợp sau: Làm chết 02 người trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên; mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên…

  Mức 7:

  • Bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm khi chuẩn bị phạm tội này.

  2. Vô ý đánh người khác bị xử lý như thế nào?

  Ngoài quy định về  trường hợp cố ý đánh người khác. Trong bộ luật hình sự có quy định về tội vô ý gây thương tích; hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định tại Điều 138 Bộ luật Hình sự năm 2015; sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau

  • Khi bạn vô ý gây thương tích; hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; thì bị phạt cảnh cáo; phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng; hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
  • Bạn bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm trong một số trường hợp như đối với 02 người trở lên; mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%; gây thương tích; hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.
  • Bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm khi phạm tội đối với 02 người trở lên; mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên.

  Trên đây là tư vấn của Văn phòng Luật sư Nhật Bình, chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn,giúp đỡ của luật sư, hãy sử dụng dịch vụ tư vấn luật hình sự, vui lòng liên hệ:

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

   

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN