Công an xã có được quyền đánh người khi tạm giữ?

  Câu hỏi:
  Em trai tôi trên đường đi học về bị người ta đánh (có nhiều người chứng kiến em bị đánh trước). Khi công an xã tới giải quyết đã bắt tạm giam em tôi và những người đánh nó. Tại công an xã trong quá trình trình bày lý do vì sao em tôi bị đánh, 1 công an viên xã đã liên tục tát và đạp vào người em tôi vì cho là nói không đúng sự thật. Sau khi viết bản tường trình, em tôi phải nộp phạt 2 triệu mà không có bất kỳ hóa đơn hay biên lai thu tiền gì mới được về. Em tôi nói không biết nguyên nhân bị đánh và không hiểu người bị đánh tại sao lại phải nộp phạt gì trong khi người đánh em tôi đã về từ trước và không phải nộp phạt. Xin hỏi Luật sư cách giải quyết của công an xã như vậy là đúng hay sai?

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về hòm thư : " Email: luatsu.huynhtrunghieu@gmail.com " với câu hỏi này Luật sư Huỳnh Trung Hiếu - Trưởng Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) xin trả lời như sau:
  Trả lời:
  Theo quy định tại khoản 1,2 Điều 20 của Hiếp pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì:
  " 1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.
  2. Không ai bị bắt nếu không có quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân, trừ trường hợp phạm tội quả tang. Việc bắt, giam, giữ người do luật định".
  Tuy nhiên ở đây, em của bạn cùng những người kia đang thực hiện hành vi của mình nên việc công an có quyền tạm giam em trai bạn. Nhưng trong mọi trường hợp khi thực hiện tạm giữ, tạm giam thì công an không có quyền dùng bạo lực đối với người bị tạm giữ, bị can.
  Trong trường hợp này bạn có thể tố cáo lên chính cơ quan của người công an này để được giải quyết. Tùy vào mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà người này có thể bị truy cứu về tội cố ý gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc bị xử phạt hành chính về hành vi này.
  Đối với hành vi phạt tiền là 2 triệu đồng mà không có lý do chính đáng thì bạn có thể khiếu nại lên cơ quan công an xã về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009 do lợi dụng chức vụ quyền hạn.

  Hãy liên hệ tới chúng tôi, để bảo đảm quyền lợi của mình!

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN