DI CHÚC LẬP TRONG BỆNH VIỆN CÓ GIÁ TRỊ PHÁP LUẬT HAY KHÔNG? ĐIỀU KIỆN CÓ HIỆU LỰC CỦA DI CHÚC?

  H: Chào Luật sư, bố em đang điều trị tại bệnh viện. Bố em muốn lập di chúc để đề phòng trường hợp xấu xảy ra. Luật sư cho em hỏi, di chúc được lập trong bệnh viện có giá trị pháp luật không? Điều kiện để di chúc lập trong bệnh viện được hợp pháp là gì?

  Đ: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến VPLS Nhật Bình. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn qua bài viết dưới đây.

  Di chúc được lập trong bệnh viện có giá trị pháp luật không?

  Căn cứ theo quy định tại Điều 638 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về di chúc bằng văn bản có giá trị như di chúc được công chứng hoặc chứng thực như sau:

  1. Di chúc của quân nhân tại ngũ có xác nhận của thủ trưởng đơn vị từ cấp đại đội trở lên, nếu quân nhân không thể yêu cầu công chứng hoặc chứng thực.

  2. Di chúc của người đang đi trên tàu biển, máy bay có xác nhận của người chỉ huy phương tiện đó.

  3. Di chúc của người đang điều trị tại bệnh viện, cơ sở chữa bệnh, điều dưỡng khác có xác nhận của người phụ trách bệnh viện, cơ sở đó.

  4. Di chúc của người đang làm công việc khảo sát, thăm dò, nghiên cứu ở vùng rừng núi, hải đảo có xác nhận của người phụ trách đơn vị.

  5. Di chúc của công dân Việt Nam đang ở nước ngoài có chứng nhận của cơ quan lãnh sự, đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước đó.

  6. Di chúc của người đang bị tạm giam, tạm giữ, đang chấp hành hình phạt tù, người đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh có xác nhận của người phụ trách cơ sở đó.

  Như vậy, trường hợp bố bạn đang điều trị trong bệnh viện mà có mong muốn lập di chúc thì di chúc được lập trong bệnh viện vẫn có giá trị pháp luật. Tuy nhiên, di chúc đó phải có xác nhận của người phụ trách bệnh viện đó.

  Điều kiện để di chúc lập trong bệnh viện được hợp pháp là gì?

  Theo quy định tại Điều 630 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về di chúc hợp pháp như sau:

  1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

  b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

  2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

  3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

  4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

  5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

  Căn cứ quy định trên, di chúc bố bạn được xem là hợp pháp khi bố bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên và nội dung, hình thức của di chúc được lập phải đảm bảo đúng pháp luật.

  Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn!

  Nếu có thắc mắc liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, giải đáp.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907 299 951 (Mr. Ls Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@luatsurienghcm.com

  Website: luatsurienghcm.com, luatsunhatbinh.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN