Điều kiện kinh doanh vận tải hành khách?

  Câu hỏi: Tôi muốn xin giấy phép kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định có cự ly dưới 300km. Tôi có nghe qua là theo quy định của pháp luật thì cự ly vận chuyển trên 300km phải có số lượng xe tối thiểu là 10 xe. Vậy Luật sư cho tôi hỏi: Cự ly vận chuyển dưới 300km như tôi thì không yêu cầu số lượng xe đúng không? Và nếu sau này khi tôi muốn mở thêm tuyến vận tải hành khách cố định có cự ly trên 300km, thì phải áp dụng điều kiện trên đúng không? và tôi phải xin cấp lại giấy phép kinh doanh vận tải hay phải thay đổi giấy tờ gì?

                                           

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ http://luatsurienghcm.com, Với câu hỏi của bạn như vậy, Văn phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) xin trả lời như sau:

  Thứ nhất, quy định về số lượng xe tối thiểu tại khoản 4 Điều 15 Nghị định 86/2014/NĐ-CPvề kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô như sau:

  "Điều 15. Điều kiện kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định

  4. Từ ngày 01 tháng 7 năm 2016, doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định từ 300 ki lô mét trở lên phải có số lượng phương tiện tối thiểu như sau:

  a) Đối với đơn vị có trụ sở đặt tại các thành phố trực thuộc Trung ương: Từ 20 xe trở lên;

  b) Đối với đơn vị có trụ sở đặt tại các địa phương còn lại: Từ 10 xe trở lên; riêng đơn vị có trụ sở đặt tại huyện nghèo theo quy định của Chính phủ: Từ 05 xe trở lên.”

  Theo quy định nêu trên, pháp luật chỉ quy định về số lượng phương tiện tối thiểu của kinh doanh vận tải hành khác bằng tuyến cố định từ 300 km trở lên còn về kinh doanh vận tải hành khách bằng tuyến cố định dưới 300 km thì pháp luật không quy định cho nên không bắt buộc về số lượng phương tiện tối thiểu. Hơn nữa trong điều luật này, số lượng phương tiện tối thiểu của kinh doanh vận tải hành khách trên 300km chỉ quy định đối với doanh nghiệp, hợp tác xã còn với hộ kinh doanh thì không bắt buộc.

  Vì vậy bạn chỉ cần có đầy đủ các điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô theo quy định tại Khoản 1 Điều 67 Luật giao thông đường bộ năm 2008:

  "1. Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô phải có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật;

  b) Bảo đảm số lượng, chất lượng và niên hạn sử dụng của phương tiện phù hợp với hình thức kinh doanh; phương tiện kinh doanh vận tải phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe theo quy định của Chính phủ;

  c) Bảo đảm số lượng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phù hợp với phương án kinh doanh và phải có hợp đồng lao động bằng văn bản; nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn nghiệp vụ kinh doanh vận tải, an toàn giao thông; không được sử dụng người lái xe đang trong thời kỳ bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật;

  d) Người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải của doanh nghiệp, hợp tác xã phải có trình độ chuyên môn về vận tải;

  đ) Có nơi đỗ xe phù hợp với quy mô của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, bảo đảm yêu cầu về trật tự, an toàn, phòng, chống cháy nổ và vệ sinh môi trường.”

  Nếu khi bạn thay đổi từ kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định dưới 300km sang kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định từ 300km trở lên thì bạn sẽ phải tuân thủ theo quy định của pháp luật nêu trên. Trong trường hợp này bạn phải có ít nhất từ 10 xe trở lên.

  Thứ hai, về việc chuyển đổi hình thức kinh doanh

  Trong trường hợp bạn muốn chuyển đổi từ kinh doanh hành khách tuyến cố định dưới 300km sang kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định trên 300km thì bạn cần xin cấp lại Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô do thay đổi nội dung như sau:

  1. Trình tự thực hiện:

  a) Nộp hồ sơ TTHC:

  Đơn vị kinh doanh vận tải nộp hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy phép kinh doanh đến cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh đến Sở Giao thông vận tải (sau đây gọi là cơ quan cấp Giấy phép).

  b) Giải quyết TTHC:

  - Cơ quan cấp Giấy phép tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ: Trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung, cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh thông báo trực tiếp hoặc bằng văn bản những nội dung cần bổ sung hoặc sửa đổi đến đơn vị kinh doanh vận tải trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

  - Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đúng theo quy định, cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh thẩm định hồ sơ, cấp lại Giấy phép kinh doanh đồng thời phê duyệt Phương án kinh doanh kèm theo. Trường hợp không cấp lại Giấy phép kinh doanh thì cơ quan cấp Giấy phép phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  2. Cách thức thực hiện: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua hệ thống bưu chính.

  3. Thành phần, số lượng hồ sơ:

  a) Thành phần hồ sơ:

  + Đơn đề nghị cấp lại Giấy phép kinh doanh trong đó nêu rõ lý do xin cấp lại theo mẫu phụ lục 01;

  + Giấy phép kinh doanh được cấp trước đó;

  + Tài liệu chứng minh sự thay đổi của những nội dung ghi trong Giấy phép kinh doanh quy định tại khoản 3 Điều 20 Nghị định số 86/2014/NĐ-CP (việc thay đổi liên quan đến nội dung nào thì bổ sung tài liệu về nội dung đó).

  b) Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

  4. Thời hạn giải quyết: 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đúng quy định.

  5. Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai hành chính: Đơn đề nghị cấp lại Giấy phép kinh doanh.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

   
  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN