DỪNG XE CHỜ ĐÈN ĐỎ TRONG BÓNG RÂM BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

  Dừng xe chờ đèn đỏ trong bóng râm bị xử phạt như thế nào? Vấn đề đang gây xôn xao trong dư luận những ngày qua. Đặc biệt trong ngày trời nắng gắt “cháy da thịt” của hè này. Vậy vấn đề này dưới góc nhìn pháp luật được nhìn nhận như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau của Văn phòng Luật sư Nhật Bình để hiểu rõ hơn về vấn đề này!

  Thời tiết nắng nóng, các phương tiện thường chọn chỗ bóng râm để dừng xe, không dừng ngay sau vạch kẻ tại vị trí đặt đèn tín hiệu giao thông. Rất nhiều trường hợp xe máy chạy chờ đèn đỏ dưới bóng râm dù còn cách vạch dừng xe hàng chục mét, điều này gây không ít khó khăn cũng như ùn tắc cho các phương tiện chạy phía sau. Dù vô tình hay cố ý, điều này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới tình trạng giao thông. Vậy hành động này có vi phạm luật giao thông hay không? Bị xử phạt như thế nào?

  Căn cứ pháp lý:

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 100/2019/NĐ-CP

  Nội dung tư vấn:

  1. Dừng xe chờ đèn đỏ trong bóng râm có vi phạm pháp luật không?

  Khi muốn dừng đỗ xe, người điểu khiển phương tiện phải chấp hành dừng đỗ đúng nơi quy định. Tuy nhiên, vào những ngày hè nắng nóng, khi gặp tín hiệu đèn đỏ, nhiều người thường tìm bóng cây râm mát để dừng xe mà không dừng ngay sau vạch kẻ tại vị trí đặt đèn tín hiệu giao thông.

  Tại các ngã tư có đặt đèn tín hiệu giao thông hoặc có người điều khiển giao thông sẽ có vạch dừng xe (vạch 7.1). Dùng để xác định vị trí dừng xe để chờ tín hiệu cho phép đi tiếp. Vạch dùng để xác định vị trí người điều khiển phương tiện phải dừng lại khi có tín hiệu đèn đỏ hoặc khi có biển số R.122. Vạch cũng dùng để xác định vị trí người điều khiển phải dừng lại trong các điều kiện nhất định ở một số vị trí như. Chẳng hạn trên nhánh dẫn tới nút giao cùng mức với đường sắt, trên làn chờ rẽ trái trong phạm vi nút giao, trước vị trí vạch người đi bộ qua đường.

  Theo đó, vạch 7.1 chỉ rõ vị trí xe phải dừng lại khi có tín hiệu đèn đỏ hoặc khi có biển số R.112. Vạch này kẻ ngang toàn bộ đường của hướng xe chạy.

  Như vậy, khi có tín hiệu đèn đỏ hoặc có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Người điều khiển phương tiện giao thông phải dừng lại trước vạch dừng xe số 7.1.

  2. Mức xử phạt trường hợp dừng xe chờ đèn đỏ trong bóng râm

  Những trường hợp chọn chỗ trong bóng râm tránh nắng nóng để dừng xe khi có đèn đỏ được coi như dừng đỗ xe trên đường. Xử phạt theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

  Cụ thể mức phạt được quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 6. Phạt tiền từ 200,000 đồng đến 300,000 đồng đối với hành vi:

  “Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 03 xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật”.

  Như vậy, hành vi điều khiển xe máy dừng đèn đỏ tại bóng râm vượt quá vạch dừng và gây cản trở giao thông; sẽ bị phạt tối đa tới 300,000 đồng. Trong trường hợp dừng đèn đỏ tại bóng râm cách xa vạch dừng (chưa vượt quá vạch dừng). Gây cản trở cho các phương tiện khác cũng sẽ bị nhắc nhở. 

  Với người điều khiển ô tô, mức phạt cho hành vi nêu trên từ 800.000 – 1.000.000 đồng. Theo khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

  Do đó, người điều khiển giao thông cần hết sức lưu ý để không vi phạm luật.

  3. Những lưu ý khi dừng xe để không vi phạm luật

  • Bật tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết.
  • Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình.
  • Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó.
  • Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết.
  • Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn.
  • Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái.
  • Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh.

  Dừng xe chờ đèn đỏ trong bóng râm cũng được cpi là một trong những vi phạm, người tham gia giao thông cần hết sức lưu ý.

  Trên đây là nội dung tư vấn về Dừng xe chờ đèn đỏ trong bóng râm bị xử phạt như thế nào? Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau đây để được hỗ trợ tư vấn pháp luật:

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Câu hỏi thường gặp:

  1. Tắt máy dừng chờ đèn đỏ có bị xử phạt không?

  Hiện nay, trong quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt không có quy định nào về hành vi này cả.
  Đồng thời, việc người tham gia giao thông có thể tắt máy nếu dừng chờ đèn đỏ quá lâu để bảo đảm môi trường.

  2. Đè vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ bị phạt bao nhiêu?

  Theo Nghị định 100 năm 2019. Cụ thể mức phạt như sau:
  – Đối với ô tô: 200.000 – 400.000 đồng;
  – Đối với xe mô tô, xe gắn máy: 100.000 – 200.000 đồng;
  – Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng: 100.000 – 200.000 đồng;
  – Đối với xe đạp, xe đạp điện: 80.000 – 100.000 đồng.

  3. Trường hợp nào được phép vượt đèn đỏ mà không bị xử phạt?

  – Khi có hiệu lệnh của nguời điều khiển giao thông.
  – Trường hợp xe ưu tiên.
  – Vạch kẻ kiểu mắt võng.
  – Có đèn tín hiệu, biển báo cho phép tiếp tục di chuyển.
  – Vượt đèn đỏ trong một số tình huống đặc biệt.

  4. Khi tắt động cơ dừng xe chờ đèn đỏ, cần lưu ý điều gì để không ảnh hưởng đến giao thông và đảm bảo an toàn giao thông?

  Khi dừng chờ đèn tín hiệu tại những nơi có đồng hồ báo thời gian chuyển tín hiệu, thì người lái xe có thể căn cứ vào đó để có thể tắt máy và khởi động lại.
  Tuy nhiên, cũng cần phải đảm bảo tuyệt đối việc tuân thủ hiệu lệnh của đèn tín hiệu trong khi di chuyển.

   

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN