Hai vợ chồng thuận tình ly hôn, văn bản tự thỏa thuận phân chia tài sản được lập như thế nào?

  Câu hỏi: Hiện tại vợ chồng tôi đang hoàn thiện thủ tục ly hôn tại toà án trong đó các vấn đề về con cái, tài sản đã được thoả thuận xong và không còn tranh chấp. Tuy nhiên trong quá trình chung sống chúng tôi có một tài sản chung (nhà đất) và trên giấy sở hữu tài sản này mang tên tôi. Tài sản này chúng tôi không phải phân chia tại toà cũng như tại gia đình do đã có thoả thuận thoả đáng về tài sản cho 2 bên. Vậy tôi cần làm gì đối với tài sản này để sau khi ly hôn vợ tôi không còn liên đới đến tài sản về mặt pháp lý cũng như thực tế. Và cũng để tránh trường hợp sau này có

  kiện tụng về việc tài sản hình thành trong hôn nhân (do vấn đề tài sản được thể hiện trên đơn ly hôn là tự thoả thuận ko cần phân xử trước toà). Xin nhờ Luật sư chỉ giúp!

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua Văn phòng Luật sư Nhật Bình, Với câu hỏi của bạn như vậy, Luật sư Huỳnh Trung Hiếu - Trưởng Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) xin trả lời như sau:

                                  

  Hai vợ chồng bạn đã thuận tình ly hôn, trình tự thủ tục ly hôn thuận tình được giải quyết theo quy định của pháp luật.

  Về vấn đề tài sản Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình quy định:

  "1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

  Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.”

  Vậy khi ly hôn thì tài sản của vợ chồng sẽ được giải quyết theo sự thỏa thuận của hai bên, trừ trường hợp không thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết và sẽ tính đến mức độ đóng góp tài sản để phân chia.

  Khoản 2 điều 38 Luật Hôn nhân gia đình quy định về văn bản thỏa thuận phân chia di sản như sau: " Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật”

  Như vậy, trong trường hợp của vợ chồng bạn, việc hai bạn thỏa thuận về phân chia tài sản chung như thế nào phải được lập thành văn bản, có công chứng. Văn bản thỏa thuận đó nếu đã được thỏa thuận trước khi ly hôn thì được nộp kèm theo đơn ly hôn để tòa án xe xét và giải quyết.

  Nếu văn bản thỏa thuận được lập sau khi ly hôn thì các bên có nghĩa vụ thực hiện đúng như thỏa thuận đã được công chứng. Nếu một trong hai bên không thực hiện hoặc thực hiện không đúng thì bên còn lại có quyền yêu cầu tòa án giải quyết.

  Theo Điều 6 Luật Công chứng thì: "Văn bản công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan; trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên kia có quyền yêu cầu Toà án giải quyết theo quy định của pháp luật”

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

   
   

   

   

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN