HIỂU THẾ NÀO VỀ LƯƠNG THÁNG THỨ 13?

  Cứ mỗi dịp cuối năm, người lao động thường có sự quan tâm đặc biệt đến tiền thưởng, lương tháng thứ 13. Nhiều người luôn có sự nhầm lẫn về việc nghĩ rằng lương tháng thứ 13 chính là thưởng tết. Vậy, hiểu thế nào là lương tháng 13 cho đúng?

  1. Lương tháng thứ 13 là gì?

  Theo quy định pháp luật hiện hành thì không có một điều khoản nào có quy định về lương tháng 13 mà chỉ có quy định về tiền lương và tiền thưởng đổi với vấn đề về chế độ đãi ngộ người lao động. Cụ thể được quy định tại Điều 103 Bộ Luật lao động 2012.

  Điều 103: Tiền thưởng.

  Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

  Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

  Có thể thấy rằng, tiền lương tháng 13 không được quy định rõ có phải là tiền thưởng và cụ thể là tiền thưởng tết hay không. Bởi vậy, không thể gộp chung khái niệm này lại được. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp sẽ có thể gộp chung việc trả riêng lương tháng 13 và thưởng tết; hoặc chọn một trong hai thậm chí là không trả bất cứ khoản tiền nào. Vì theo quy định trên thì tiền thưởng là không bắt buộc. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào 3 yếu tố: Sự thỏa thuận, mức độ đóng góp của người lao động và kết quả kinh doanh của công ty.

  2. Tại sao lại có lương tháng 13?

  Trên thực tế, nguồn gốc lương tháng 13 bắt nguồn từ chính sách bảo vệ quyền lợi người lao động. Trước đây, mỗi tháng, doanh nghiệp sẽ trích từ tiền lương của người lao động ra một khoản để làm quỹ dự phòng khi người lao động ốm đau. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đến nó thì cuối năm, doanh nghiệp sẽ hoàn trả lại cho nhân viên. Gọi là lương tháng 13.

  Hiện nay, khi quy định về lương thưởng đã rõ ràng hơn thì doanh nghiệp đã không còn áp dụng chính sách này nữa. Đồng nghĩa với việc; lương tháng 13 hiện nay được xem như là một chế độ đãi ngộ cho người lao động; vào những dịp cuối năm. Và như đã phân tích thì lương tháng 13 có thể có hoặc cũng có thể không!

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel    : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email :nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN