Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất? Thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp cha mẹ tặng cho con?

  Câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi

  "Cha và mẹ nội tôi có một mảnh đất 1300 m2. Hiện nay, cha mẹ cho tôi hai phần và em trai tôi mộtphần. Đây là tài sản của cha mẹ tôi, gia đình tôi chỉ có hai anh em chúng tôi và chúng tôi đã có gia đình, Mọi người trong gia đình đã họp gia đình thống nhất về việc cho chúng tôi. Văn phòng đăng ký đất đai đã đo, chỉnh lý biến động xong. Vậy có cần làm một hợp đồng hay hai hợp đồng cho 02 anh em"?

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, Với câu hỏi của bạn như vậy, Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) xin trả lời như sau:  

  Dựa trên các thông tin mà bạn cung cấp thì trường hợp đất của cha, mẹ bạn sau khi thống nhất với nhau trong gia đình xác định cho bạn và em trai bạn. Gia đình bạn đã làm thủ tục để đo, chỉnh lý biến động xong, hoàn thành thủ tục tách thành 02 thửa, chúng tôi tư vấn như sau:
  Căn cứ Điểm a, d, Khoản 3, Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định:
  “a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;
  d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã.”
  Trong trường hợp này, bạn lập hai hợp đồng tặng cho (01 hợp đồng cha, mẹ tặng cho bạn và 01 hợp đồng cha mẹ tặng cho em trai của bạn), hợp đồng được lập thành văn bản và phải có chứng thực tại ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất hoặc công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng.
  Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký. Đất đai là một loại bất động sản pháp luật quy định phải đăng ký quyền sử dụng, do đó bạn lưu ý làm thủ tục đăng ký tại Văn phòng Đăng ký đất đai sau khi hợp đồng đã được công chứng hoặc chứng thực. Đối với bất động sản được tặng cho giữa cha mẹ đẻ với con đẻ cần có một số giấy tờ sau: Bản sao Giấy khai sinh của các con; bản sao Sổ hộ khẩu gia đình bạn, Giấy chứng nhận kết hôn.....
  Thu nhập từ nhận quà tặng là bất động sản giữa  cha mẹ bạn với các bạn nội thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại khoản 1, Điều 4, Luật thuế thu nhập cá nhân:

  Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

  1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN