HƯỚNG DẪN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN

  Khi ly hôn tòa án sẽ ra quyết định giao con cho một bên có nghĩa vụ trực tiếp nuôi dưỡng, bên còn lại sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng. Tuy nhiên quyết định này có thể bị thay đổi trong một số trường hợp, Văn phòng Luật sư Nhật Bình sẽ hướng dẫn giành quyền nuôi con khi ly hôn trong bài viết này.

  Tòa án luôn dựa vào thỏa thuận của vợ chồng để quyết định ai sẽ là người được nuôi con. Theo đó, sau khi ly hôn hai bên có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Tuy nhiên, cha mẹ chỉ có quyền và nghĩa vụ nuôi con trong các trường hợp sau đây:

  • Con chưa thành niên
  • Con đã thành niên nhưng rơi vào các trường hợp:
  • Mất năng lực hành vi dân sự,
  • Không có khả năng lao động
  • Không có tài sản để tự nuôi mình

  Cũng có trường hợp cha mẹ không tự thỏa thuận được. Nếu vậy tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện tốt nhất để chỉ định người được quyền nuôi con.

  1. Giành quyền nuôi con theo độ tuổi?.

  Về cơ bản, pháp luật luôn ưu tiên bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em. Tinh thần này được quy định trong nhiều Luật khác nhau trong đó có Luật hôn nhân và gia đình. Để giành được quyền nuôi con thì phải lưu ý rất nhiều đến độ tuổi của con, trong đó:

  Trường hợp mẹ đang có thai, nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người cha không được quyền ly hôn;

  Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao trực tiếp cho mẹ. Trừ khi người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi và chăm sóc con;

  Trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên thì sẽ được nêu nguyện vọng muốn chung sống với ai hơn. Ý kiến này sẽ là căn cứ để tòa án phân xử.

  Trên thực tế, các bé sẽ thường lựa chọn sống chung với mẹ hơn là cha. Vì vậy nếu con ở độ tuổi được nêu ý kiến thì người chồng sẽ bất lợi khi ly hôn.

  2. Hướng dẫn cách giành quyền nuôi con khi ly hôn.

  Trước khi tiến hành giành quyền nuôi con, bạn cần chú ý về độ tuổi của con:

  Dưới góc độ người chồng: Độ tuổi của con để gửi đơn ly hôn là thời điểm con 3 tuổi đến dưới 7 tuổi. Ở giai đoạn này, người vợ không thể công nhiên được giao quyền trực tiếp nuôi (vì con đã đủ 36 tháng tuổi), con cái cũng chưa được quyền nêu ý kiến (khi chưa đủ 7 tuổi);

  Dưới góc độ người vợ: Khi quyết định ly hôn thì nên lựa chọn giai đoạn con dưới 36 tháng và trên 7 tuổi, ở giai đoạn này thì việc giành quyền nuôi con sẽ thuận lợi hơn so với người chồng.

  Ngoài ra, để được trực tiếp nuôi dưỡng con, bạn phải yêu thương và dành nhiều tình cảm cho con. Bạn sẽ giành lợi thế khi toàn phán quyền nuôi con, nếu đối phương:

  Có những hành vi bạo lực với con về thể xác hoặc tinh thần,

  • Không quan tâm, lo lắng cho con,
  • Không hoàn thành tốt trách nhiệm của một người cha, người mẹ.

  Chứng minh căn cứ để giành quyền nuôi con như sau:

  Chứng minh bạn đủ điều kiện kinh tế để nuôi con. Đây là yếu tố quyết định thứ 2 để bạn có được quyền nuôi con. Vì thế, bạn phải chứng minh được thu nhập đảm bảo cho những nhu cầu tối thiểu của con;

  Chứng minh được đối phương có lỗi trong ly hôn: Như vợ/ chồng ngoại tình,  bạo lực gia đình, vi phạm chế độ hôn nhân;

  Chứng minh được bạn có thời gian chăm sóc con: Người trực tiếp nuôi dưỡng con phải có thời gian dành cho con. Để trẻ phát triển toàn diện, trẻ cần phải được đáp ứng cả về yếu tố vật chất và tinh thần. Vì thế vợ hoặc chồng hay đi công tác xa thì đó là bất lợi trong việc giành quyền nuôi con;

  Các yếu tố khác: như con muốn ở với bạn, tình cảm bạn dành cho con tốt hơn…

  Đưa ra những căn cứ thuyết phục tòa rằng bản thân mình là người phù hợp cho việc trực tiếp nuôi dưỡng. Đồng thời thể hiện người còn lại không có điều kiện tốt để thực hiện quyền này. Như vậy, tòa án thấy rằng việc phân xử giao con cho bạn trực tiếp nuôi là phù hợp để bảo vệ quyền trẻ em.

  3. Quyền của người khi không trực tiếp nuôi dưỡng con.

  Người không trực tiếp nuôi con phải tôn trọng quyền của con khi con sống với người còn lại. Đồng thời có nghĩa vụ cấp dưỡng và có quyền thăm con mà không ai được cản trở.

  Quyền thăm nom khi không trực tiếp nuôi con

  Mặc dù không được trực tiếp nuôi con nhưng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người này cùng với tôn trọng tình cảm cha mẹ con cái được pháp luật bảo vệ, người không nuôi con được quyền thăm nom con cái mà không ai được cản trở. Tuy nhiên, không thể lấy lý do thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Khi đó, người có trách nhiệm nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom.

  Cụ thể, các trường hợp sau đây sẽ bị Tòa án hạn chế quyền thăm nom con:

  Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý

  Có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

  • Phá tài sản của con;
  • Có lối sống đồi trụy;
  • Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.
  • Quyền và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

  Không chỉ được quyền thăm con mà người không trực tiếp nuôi nấng con cái phải có nghĩa vụ cấp dưỡng để san sẻ một phần gánh nặng về tiền bạc đối với người nuôi con. Theo đó, mức cấp dưỡng bao nhiêu sẽ do hai bên thỏa thuận căn cứ vào thu nhập thực tế, khả năng tài chính của người cấp dưỡng cũng như nhu cầu chi tiêu của người con. Chỉ khi không thể thỏa thuận được, Tòa án mới áp dụng mức cấp dưỡng cho các bên. Thông thường mức cấp dưỡng thường vào khoảng 15-30% mức thu nhập của người cấp dưỡng.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel    : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN