Khách thuê xe mang đi cầm cố rồi bỏ trốn thì xử lý như thế nào?

  Câu hỏi: Mới tôi có gặp một trường hợp mong luật sư giúp đỡ đó là: Ngày 20 tháng 10 năm 2017 tôi có cho một người tên là Nguyễn Minh T thuê một chiếc xe 4 chỗ chỗ hiệu City, thời hạn thuê xe là 2 tháng, hiện nay hợp đồng thuê xe đã hết hạn nhưng anh T không đem xe đến trả cho tôi. Tôi có gọi nhưng anh ta không nghe máy và cố tình lẫn tránh. Vậy cho tôi hỏi, giả sử anh ta đã bán chiếc xe của tôi thì anh ta sẽ bị xử lý như thế nào và tôi làm như thế nào để đòi lại được tài sản cho mình ạ.

                                   

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ http://luatsurienghcm.com, Với câu hỏi của bạn như vậy, Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) xin trả lời như sau:

  Theo Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

  Điều 472. Hợp đồng thuê tài sản

  Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

  Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.

  Điều 474. Thời hạn thuê

  1. Thời hạn thuê do các bên thỏa thuận; nếu không có thỏa thuận thì được xác định theo mục đích thuê.

  2. Trường hợp các bên không thỏa thuận về thời hạn thuê và thời hạn thuê không thể xác định được theo mục đích thuê thì mỗi bên có quyền chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải thông báo cho bên kia trước một thời gian hợp lý.

  Như bạn trình bày thì giữa bạn và người khách đã xác lập hợp đồng thuê ô tô tự lái, về thời hạn sẽ do hai bên tự thỏa thuận, ấn định. Trong quá trình thuê thì bên thuê phải có nghĩa vụ bảo quản tài sản thuê theo Điều 479 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

  Điều 479. Nghĩa vụ bảo quản tài sản thuê

  1. Bên thuê phải bảo quản tài sản thuê, phải bảo dưỡng và sửa chữa nhỏ; nếu làm mất, hư hỏng thì phải bồi thường.

  Bên thuê không chịu trách nhiệm về những hao mòn tự nhiên do sử dụng tài sản thuê.

  2. Bên thuê có thể tu sửa và làm tăng giá trị tài sản thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí hợp lý.

  Sau khi hết thời hạn thuê hoặc theo thỏa thuận của các bên về việc chấm dứt hợp đồng thuê tài sản thì bên thuê có trách nhiệm phải trả lại tài sản thuê theo Điều 482 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

  Điều 482. Trả lại tài sản thuê

  1. Bên thuê phải trả lại tài sản thuê trong tình trạng như khi nhận, trừ hao mòn tự nhiên hoặc theo đúng như tình trạng đã thỏa thuận; nếu giá trị của tài sản thuê bị giảm sút so với tình trạng khi nhận thì bên cho thuê có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, trừ hao mòn tự nhiên.

  2. Trường hợp tài sản thuê là động sản thì địa điểm trả lại tài sản thuê là nơi cư trú hoặc trụ sở của bên cho thuê, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  3. Trường hợp tài sản thuê là gia súc thì bên thuê phải trả lại gia súc đã thuê và cả gia súc được sinh ra trong thời gian thuê, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Bên cho thuê phải thanh toán chi phí chăm sóc gia súc được sinh ra cho bên thuê.

  4. Khi bên thuê chậm trả tài sản thuê thì bên cho thuê có quyền yêu cầu bên thuê trả lại tài sản thuê, trả tiền thuê trong thời gian chậm trả và phải bồi thường thiệt hại; bên thuê phải trả tiền phạt vi phạm do chậm trả tài sản thuê, nếu có thỏa thuận.

  5. Bên thuê phải chịu rủi ro xảy ra đối với tài sản thuê trong thời gian chậm trả.

  Theo bạn trình bày thì được hiểu là đến thời hạn trả lại xe nhưng người khách không đến trả, bạn có thông tin người đó mang đi cầm cố xe và bỏ trốn nên trong trường hợp này gia đình bạn có thể gửi đơn, kèm theo tài liệu chứng cứ lên cơ quan công an cấp huyện nơi người khách đó cư trú. Hành vi của người khách trong trường hợp này sẽ tùy thuộc vào hành vi, mức độ vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Bộ luật hình sự sửa đổi 2017.

  Như vậy, đối với trường hợp của bạn để đảm bảo quyền lợi nên gia đình bạn gửi đơn tố cáo và kèm theo tài liệu chứng cứ (hợp đồng thuê xe ô tô, các giấy tờ khác…) lên cơ quan công an cấp huyện nơi người khách đó cư trú.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

   

   

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN