Khi nào thì di chúc được lập ở nước ngoài có hiệu lực?

  Câu hỏi: Chào luật sư! Tôi có vấn đề này cần luật sư tư vấn

  Hiện tại mẹ tôi đang ở nước ngoài không có điều kiện về Việt Nam, nay mẹ tôi muốn lập di chúc tại văn phòng luật sư nơi bà đang sống có phiên dịch viên làm chứng! Di chúc đó có giá trị tại Việt nam không? Tôi chân thành cảm ơn!

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ http://luatsurienghcm.com, Với câu hỏi của bạn như vậy, Luật sư Huỳnh Trung Hiếu - Trưởng Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) trả lời như sau:

  "Điều 630. Di chúc hợp pháp

  1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

  b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

  2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

  3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

  4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

  5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng."

  Về hình thức di chúc được quy định như sau: "Di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.”(Điều 627). Trong đó:

  "Điều 629. Di chúc miệng

  1. Trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng.

  2. Sau 03 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ."

  Trường hợp bằng văn bản như sau:

  "Điều 628. Di chúc bằng văn bản

  Di chúc bằng văn bản bao gồm:

  1. Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng.

  2. Di chúc bằng văn bản có người làm chứng.

  3. Di chúc bằng văn bản có công chứng.

  4. Di chúc bằng văn bản có chứng thực."

  Như vậy, căn cứ thông tin bạn cung cấp thì có thể thấy di chúc mẹ bạn lập là thuộc trường hợp di chúc bằng văn bản có người làm chứng, như vậy căn cứ quy định về điều kiện di chúc hợp pháp thì trong trường hợp di chúc không chứng chứng thực thì phải đảm bảo, lúc lập di chúc mẹ bạn hoàn toàn minh mẫn, sáng suốt không bị lừa dối, cưỡng ép, đồng thời nội dung di chúc không được trái với pháp luật, đạo  đức xã hội.

  Còn về việc, di chúc đó mẹ bạn lập ở nước ngoài thì căn cứ theo Khoản 5, Điều 638, Bộ luật dân sự 2015quy định như sau:

  "5. Di chúc của công dân Việt Nam đang ở nước ngoài có chứng nhận của cơ quan lãnh sự, đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước đó."

  Do vậy, khi mẹ bạn ở nước ngoài muốn lập di chúc có thể đến công chứng, chứng thực tại cơ quan lãnh sự, đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước đó. Như vậy, di chúc vẫn có hiệu lực và hợp lệ theo pháp luật tại Việt Nam.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

   

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN