Khó khăn khi một mình thành lập công ty TNHH một thành viên

  Câu hỏi: Tôi có dự định thành lập công ty TNHH nhưng do ngại phức tạp nên không muốn vận động thêm người góp. Tôi có thể một mình thành lập được không? Nếu được thì công ty này có bị hạn chế gì không?

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL), Luật sư Huỳnh Trung Hiếu - Trưởng Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) xin trả lời tư vấn như sau:

  Theo quy định tại điều 73 Luật doanh nghiệp 2014 thì một tổ chức hoặc một cá nhân cũng có quyền thành lập công ty TNHH một thành viên. Tổ chức hoặc cá nhân đứng ra thành lập công ty TNHH một thành viên là chủ sở hữu của công ty đó.

  Khác với doanh nghiệp tư nhân (cũng do một cá nhân làm chủ nhưng cá nhân đó phải tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp), chủ sở hữu công ty chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

  Ngoài việc không được phát hành cổ phần, theo quy định tại Điều 76 Luật doanh nghiệp 2014, chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên còn bị một số hạn chế như sau:

  Chủ sở hữu công ty chỉ được quyền rút vốn bằng cách chuyển nhượng cổ phần hoặc toàn bộ số vốn điều lệ cho tổ chức hoặc cá nhân khác; trường hợp rút một phần hoặc toàn bộ số vốn đã góp ra khỏi công ty dưới hình thức khác thì phải liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty.

  Chủ sở hữu công ty không được rút lợi nhuận khi công ty không thanh toán đủ các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác đến hạn.

  Với các quy định nói trên, anh có thể một mình đứng ra thành lập công ty TNHH một thành viên và khi thành lập, công ty do anh làm chủ phải chịu một số hạn chế theo quy định của pháp luật, đặc biệt là việc phải chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thành công ty TNHH hai thành viên trở lên nếu anh chuyển nhượng một phần vốn điều lệ cho tổ chức hoặc cá nhân khác.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN