KHÔNG ĐEO KHẨU TRANG ĐỂ PHÒNG, CHỐNG DỊCH SẼ BỊ XỬ PHẠT BAO NHIÊU TIỀN?

  Tình trạng dịch bệnh covid 19 ngày càng diễn biến phức tạp có sự lây lan nhanh chóng. Theo đó, đeo khẩu trang là biện pháp quan trọng giúp ngăn ngừa khả năng lây nhiễm dịch bệnh. Tuy nhiên, nhiều trường hợp còn chủ quan trong việc phòng, chống dịch bệnh, không đeo khẩu trang, thơ ơ trước hậu quả. Trước tình hình đó, các cơ quan quản lý đã xử phạt nghiêm khắc những trường hợp này. Vậy mức xử phạt với hành vi không đeo khẩu trang là gì? Hãy cùng Văn phòng Luật sư Nhật Bình tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  Căn cứ pháp lý:

  • Nghị định 117/2020/NĐ-CP

  1. Không đeo khẩu trang bị xử phạt bao nhiêu tiền?

  Tại khoản điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 01 triệu đồng đến 03 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch; và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

  Từ ngày 28/9/2020, hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng khi có yêu cầu để phòng dịch; có thể bị phạt tới 03 triệu đồng.

  Lưu ý: Mức phạt tiền nêu trên là mức phạt tiền đối với cá nhân. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

  2. Có bị phạt nguội khi không đeo khẩu trang không?

  Căn cứ để cơ quan chức năng xử phạt có thể làm việc kiểm tra phát hiện trực tiếp; hoặc “phạt nguội” qua thông tin hình ảnh trong quá trình thực hiện các hoạt động nghiệp vụ hoặc do quần chúng nhân dân cung cấp.

  Việc xử lý vi phạm hành chính dựa trên các chứng cứ là hình ảnh thì cần phải thận trọng xác minh làm rõ hình ảnh đó được ghi, được chụp ở thời điểm nào. Bởi việc phòng chống dịch bệnh COVID-19 kéo dài và mỗi địa phương; mỗi thời điểm lại có những quy định khác nhau.

  Tại thời điểm mà địa phương quy định bắt buộc phải thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân; trong đó có đeo khẩu trang nơi công cộng mà cá nhân không chấp hành (không đeo khẩu trang)  thì lúc đó mới có cơ sở để xử phạt.

  Việc xử lý phải hướng đến mục đích là đảm bảo an toàn cho cộng đồng; là một hoạt động tuyên truyền; giáo dục tránh trường hợp xử lý thiếu căn cứ; dẫn đến khiếu kiện, gây bức xúc trong dư luận.

  3. Xử phạt hành vi vứt khẩu trang trái quy định

  Hành vi vứt khẩu trang, các chất, vật dụng đã sử dụng không đúng nơi quy định có khả năng làm lây lan dịch bệnh Covid-19 được quy định như sau:

  • Mức phạt: Cánh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng.
  • Quy định: tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.
  • Thẩm quyền xử phạt: Chủ tịch UBND cấp xã; Thanh tra viên Y tế, Giáo dục, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Khoa học và công nghệ, Tài nguyên và môi trường.

  4. Không khai báo ý tế bị xử phạt thế nào?

  Xử phạt hành chính

  Nghị định 117/2020/NĐ-CP đã quy định xử phạt không đeo khẩu trang, lẩn trốn, không trung thực trong khai báo y tế,…Theo Quyết định 219/QĐ-BYT, Covid-19 được liệt kê vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A. Theo đó, hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng của bản thân; hoặc của người khác mắc dịch bệnh Covid-19 sẽ bị xử phạt hành chính với mức xử phạt quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, cụ thể:

  “… 3.Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  a) Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân; hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A…“

  Mức phạt tiền này là mức phạt tiền đối với cá nhân. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức; bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

  Ngoài ra; việc không Khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực diễn biến bệnh với với thầy thuốc; nhân viên y tế cũng sẽ bị xử phạt hành chính theo khoản 1 Điều 10 Nghị định 117 với mức phạt tiền từ 01 – 03 triệu đồng.

  Truy cứu trách nhiệm hình sự

   Với mức độ nghiêm trọng hơn hành vi không đeo khẩu trang. Không khai báo ý tế có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo Điều 1 Công văn 45/TANDTC-PC quy định:

  Người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi sau đây; gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác; thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người”; quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240; và xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người:

  …d) Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối…

  Như vậy, người không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ; hoặc khai báo gian dối khiến lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác; có thể bị truy cứu trách nhiệm về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015.

  Tùy tính chất, mức độ của hành vi phạm tội mà có thể bị phạt tù đến 12 năm. Ngoài ra, còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ; cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm.

  Trên đây là những thông tin về xử phạt không đeo khẩu trang được Văn phòng Luật sư cung cấp.

  Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn!

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Câu hỏi thường gặp:

  1. Không đeo khẩu trang bị xử phạt bao nhiêu tiền?

  Từ ngày 28/9/2020, hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng khi có yêu cầu để phòng dịch; có thể bị phạt tới 03 triệu đồng.

  2. Căn cứ để cơ quan chức năng xử phạt khi không đeo khẩu trang?

  Căn cứ để cơ quan chức năng xử phạt có thể làm việc kiểm tra phát hiện trực tiếp; hoặc “phạt nguội” qua thông tin hình ảnh trong quá trình thực hiện các hoạt động nghiệp vụ hoặc do quần chúng nhân dân cung cấp.

  3. Vứt khẩu trang trái quy định chịu mức phạt bao nhiêu tiền?

  Mức phạt: Cánh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng. Quy định: tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

   

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN