LỖI KHÔNG XI NHAN BỊ PHẠT BAO NHIÊU TIỀN?

  Tình trạng vi phạm giao thông  hiện nay diễn ra ngày càng phổ biến. Không chỉ gây nguy hiểm cho chính người tham gia giao thông mà bao gồm cả những người xung quanh; nhiều trường hợp gây ảnh hưởng đến cả tính mạng, hậu quả đáng tiếc sảy ra. Mức xử phạt đối với hành vi vi phạm giao thông ngày càng gia tăng khi nghị định 100/2019/NĐ-CP mới ban hành có nhiều điểm mới. Vậy hiện nay với lỗi xi nhan sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền ? Hãy cùng Văn phòng Luật sư Nhật Bình tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

  Căn cứ pháp lý :

  • Luật giao thông dường bộ năm 2008
  • Nghị định 100/2019/NĐ-CP

  1. Khi nào bị coi là mắc lỗi không xi nhan

  Bị coi là mắc lỗi không xi nhan khi bạn vi phạm quy định của Luật giao thông đương bộ 2008 như sau :

  Căn cứ vào Luật Giao thông đường bộ năm 2008; người điều khiển phương tiện giao thông ô tô; xe máy bắt buộc phải bật xi nhan trong các trường hợp sau:

  Khi muốn chuyển làn đường

  Theo điều 13 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định; Nếu trên đường có nhiều làn đường cho xe chạy cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường;  người điều khiển phương tiện giao thông phải cho xe đi trong một làn đường; và chỉ được chuyển làn ở những nơi được cho phép.

  Khi chuyển làn phải có tín hiệu báo trước (xi nhan) và phải đảm bảo an toàn.

  Khi chuyển hướng xe 

  Khi chuyển hướng xe cần chú ý để không mắc lỗi không xi nhan. Theo điều 15, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: Khi muốn chuyển hướng xe; người điều khiển phương tiện cần phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng xe (xi nhan).

  Trong quá trình chuyển hướng phương tiện; người điều khiển xe phải ưu tiên cho người đi bộ; người đi xe đạp đang đi đúng phần đường dành cho họ. Nhường đường cho xe đang đi ngược chiều.
  Người điều khiển phương tiện chỉ cho xe chuyển hướng khi cảm thấy an toàn; không còn trở ngại hoặc mối nguy hiểm cho người và các phương tiện di chuyển xung quanh.

  Người lái xe máy, xe ô tô bắt buộc phải bật xi nhan khi rẽ phải, rẽ trái hoặc quay đầu xe; vượt xe khác, khi chạy vào lề đường để dừng đỗ xe. Khi tham gia giao thông; người điều khiển phương tiện cũng nên bật xi nhan khi di chuyển qua vòng xuyến, điều khiển xe theo đường cong, qua ngã ba, ngã tư,..

  2. Mức xử phạt lỗi không xi nhan 

  Kể từ ngày 1/1/2020, Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ; quy định về mức phạt lỗi không xi nhan đã chính thức có hiệu lực. Trong đó; đáng chú ý là mức xử phạt cho lỗi không xi nhan có những thay đổi đáng chú ý. Mức phạt này có sự tăng lên so với mức xử phạt ở nghị định cũ trước đây. Vì vậy người vi phạm cần chú ý mức xử phạt này.

  Đối với người điều khiển phương tiện giao thông là xe ô tô khi chuyển làn đường mà không bật xi nhan (tín hiệu xin đường), mức xử phạt cụ thể như sau:

  • Phương tiện chuyển làn đường không xi nhan sẽ bị phạt tiền từ 400 – 600 nghìn đồng.
   Phương tiện chuyển hướng không xi nhan hướng rẽ; (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);thì phạt tiền từ 800-1 triệu đồng.
  • Phương tiện chuyển làn đường không xi nhan khi chạy đường cao tốc thì bị phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng; tước bằng lái từ 1 – 3 tháng.

  Đối với người điều khiển phương tiện là xe máy; khi chuyển làn đường mà không bật xi nhan (tín hiệu xin đường) mức xử phạt cụ thể như sau:

  • Chuyển làn đường không xi nhanh thì phạt tiền từ 100- 200 nghìn đồng.
  • Chuyển hướng không xi nhanh; (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức) bị phạt tiền từ 400 – 600 nghìn đồng.

  3. Xe máy có bị phạt nguội lỗi không xi nhan ?

  Không chỉ là xe máy mà cả xe máy điện cũng là đối tượng được xếp vào diện được kiểm soát bởi hệ thống camera phạt nguội cả tình trạng lỗi không xi nhan.

  Hiện nay, hệ thống camera giám sát giao thông phục vụ cho phạt nguội đã được lắp đặt tại nhiều tỉnh; thành phố chứ không riêng Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Do đó; người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông cũng cần hết sức lưu ý không nên; vì không có CSGT đứng đó mà ngang nhiên vi phạm luật như vượt đèn đỏ, đi ngược chiều…

  4. Nộp phạt nguội ở đâu ?

  Các bạn có thể nộp phạt nguội qua các cách sau:

  Nộp tại trụ sở công an giao thông được ghi trong thông báo nộp phạt.
  Nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt.
  Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.
  Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt nếu thuộc một trong các trường hợp được phép.
  Nộp vào Kho bạc nhà nước thông qua dịch vụ bưu chính công ích (Ví dụ như Bưu điện )

  Trên đây là tư vấn của Luật sư về lỗi không xi nhan; chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. 

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Câu hỏi thường gặp:

  1. Quy định pháp luật về xi nhan khi chuyển làn?

  Theo Điều 13 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: Nếu trên đường có nhiều làn đường cho xe chạy cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện giao thông phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn ở những nơi được cho phép. Khi chuyển làn phải có tín hiệu báo trước (xi nhan) và phải đảm bảo an toàn.

  2. Có bắt buộc phải xi nhan khi rẻ phải không?

  Người lái xe máy, xe ô tô bắt buộc phải xi nhan khi rẽ phải , rẽ trái hoặc quay đầu xe, vượt qua xe khác, khi chạy vào lề đường để dừng đỗ xe. Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện cũng nên bật xi nhan khi di chuyển qua vòng xuyến, điều khiển xe theo đường cong, qua ngã ba, ngã tư.

  3. Không xi nhan trên đường cao tốc bị xử phạt bao nhiêu?

  Phương tiện chuyển làn đường không xi nhan khi chạy đường cao tốc thì bị phạt tiền từ 3  – 5 triệu đồng, tước bằng lái từ 1 – 3 tháng.

   

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN