Năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân?

  Câu hỏi: Bạn cháu mượn xe cháu nhưng đã cầm cố chiếc xe rồi bỏ đi. Vậy khi cháu làm đơn ra công an mà trong thời gian triệu tập, bạn cháu không về thì sẽ giải quyết như thế nào? Gia đình bạn cháu có chuộc xe cho cháu không ạ?

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, Với câu hỏi của bạn như vậy, Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) xin trả lời như sau:  

  Hành vi của người bạn đã mượn xe của bạn rồi đi cầm cố và bỏ trốn là hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Việc bạn trình báo công an về hành vi của bạn mình là hoàn toàn đúng. Cơ quan công an trong phạm vi quyền hạn của mình sẽ có trách nhiệm giải quyết vụ việc của bạn.đây là trách nhiệm hình sự, nên chúng tôi không đi sâu vào chi tiết.

  Về trách nhiệm của gia đình người bạn: Điều 686 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân như sau:

  Điều 586. Năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân

  1. Người từ đủ mười tám tuổi trở lên gây thiệt hại thì phải tự bồi thường.

  2. Người chưa đủ mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 599 của Bộ luật này.

  Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.

  3. Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi gây thiệt hại mà có người giám hộ thì người giám hộ đó được dùng tài sản của người được giám hộ để bồi thường; nếu người được giám hộ không có tài sản hoặc không đủ tài sản để bồi thường thì người giám hộ phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu người giám hộ chứng minh được mình không có lỗi trong việc giám hộ thì không phải lấy tài sản của mình để bồi thường.

  Vậy, bạn có thể căn cứ vào quy định nêu trên để xác định xem bạn của mình thuộc trường hợp nào và đưa ra yêu cầu phù hợp với quy định của pháp luật tới bạn của mình hoặc tới gia đình của người bạn đó về việc bồi thường thiệt hại cho bạn.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN