Ngày lễ đi làm có được tăng lương và nghỉ bù vào ngày khác không?

  Ngày lễ đi làm có được tăng lương nghỉ bù hay không là vấn đề hiện nay đang được quan tâm. Trước thềm nghỉ lễ Giải phóng miền nam 30/4 và nghỉ lễ Quốc tế lao động ngày 1/5. Người lao động bâng khuâng không biết công ty yêu cầu đi làm thì mình có được tăng lương không? Tăng được bao nhiêu lương? Nếu doanh nghiệp cho nghỉ nhưng mình có nguyện vọng muốn đi làm để được nghỉ bù ngày khác thì có được không? Để giải đáp những thắc mắc trên. Mời bạn đọc tham khảo bài tư vấn dưới đây của Văn phòng Luật sư Nhật Bình.

  Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật lao động năm 2019

  1. Những chế độ được hưởng vào ngày nghỉ lễ

  Theo quy định của pháp luật Việt Nam. Cụ thể tại Bộ Luật lao động 2019. Các ngày lễ, tết được nghỉ như sau: 

  1.      Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

  2.      Tết Âm lịch: 05 ngày; c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch); 

  3.      Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch); đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau); 

  4.      Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch). 

  Trong ngày lễ, tết người lao động được hưởng quyền lợi như sau:

  • Nghỉ làm việc
  • Hưởng nguyên lương 

  Ngày lễ đi làm có được tăng lương nghỉ bù hay không? Để biết câu trả lời mời bạn xem tiếp nội dung dưới đây:

  2. Có được tăng lương đi làm vào ngày nghỉ lễ không?

  Ngày lễ đi làm có được tăng lương nghỉ bù không? Câu trả lời là có. Bởi Bộ Luật lao động 2019 đã quy định rất cụ thể. Người lao động khi đi làm vào ngày nghỉ lê thì sẽ được hưởng lương, ít nhất bằng 300%. Chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

  Điều 98. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

  1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau: …

  c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

  Theo đó, tiền lương đi làm vào ngày nghỉ lễ được tính như sau:

  Tiền lương làm thêm ngày nghỉ lễ = 

  Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường 

  x  Mức ít nhất  300% 

  x  Số giờ làm thêm

   

  3. Ngày lễ đi làm có được tăng lương đến mức tăng 300% không?

  Đối với người lao động hưởng lương ngày: Mức ít nhất bằng 300% so với tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường, áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, chưa kể tiền lương của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

  Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm: Sản phẩm làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương được tính mức ít nhất bằng 300% so với đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường.

  4. Nghỉ lễ đi làm có được nghỉ bù ngày khác không?

  Khi công ty không có yêu cầu đi làm vào ngày lễ. Người lao động có thể yêu cầu, thỏa thuận với doanh nghiệp để được đi làm vào ngày lễ và đàm phán về mức lương được hưởng khi đi làm. Có thể chỉ nhận mức lương 100% như ngày làm việc bình thường, để được bố trí nghỉ bù 1 ngày vào ngày khác nối liền với kỳ nghỉ lễ khác hoặc ngày giáp ngày nghỉ cuối tuần. Tiền lương làm việc vào ngày lễ thực hiện theo thỏa thuận.

  Lưu ý: 

  • Trong trường hợp này tiền lương làm việc vào ngày lễ thực hiện theo thỏa thuận.
  • Mức lương được hưởng không nhất thiết  phải là 300% như pháp luật quy định.

  Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về ngày lễ đi làm có được tăng lương nghĩ bù vào ngày khác không. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết  mà Luật sư tư vấn sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức trong cuộc sống hơn.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Câu hỏi thường gặp:

  1. Doanh nghiệp yêu cầu người lao động đi làm vào ngày lễ thì trả lương như thế nào?

  Doanh nghiệp có thể yêu cầu người lao động đi làm vào ngày nghỉ lễ. Với lý do vì yêu cầu sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp thì phải bố trí cho người lao động nghỉ bù vào ngày làm việc bình thường khác. Việc trả tiền lương làm thêm giờ vào ngày lễ cho người lao động với mức ít nhất bằng 300% so với tiền lương thực trả theo công việc đang làm ở ngày làm việc bình thường.

  2. Nghỉ lễ có được hưởng nguyên lương không?

  Câu trả lời là có. Căn cứ vào quy định của Bộ Luật Lao động 2019. Thì vào ngày nghỉ lễ, tết người lao động được nghỉ làm hưởng nguyên lương.

  3. Doanh nghiệp có bắt buộc phải thưởng tết cho người lao động không?

  Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc. Và phải được tham khảo ý khiến của tổ chức ĐDNLĐ. Sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở. Vậy nếu công ty không quy định về thưởng tết thì người lao động cũng sẽ không được hưởng khoản này.

   

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN