Người lao động có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn không?

  Câu hỏi: Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn và muốn gửi đơn xin thôi việc có được hay không ? thời gian để tôi báo trước cho người sử dụng lao động là bao nhiêu ngày. Trong trường hợp tôi nghỉ ngang, không báo trước cho người sử dụng lao động thì tôi có được xem là chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật hay không? Tôi sẽ bị xử lý như thế nào trong trường hợp này? Xin cảm ơn!

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, Với câu hỏi của bạn như vậy, Luật sư Huỳnh Trung Hiếu - Trưởng Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) xin trả lời như sau:

  Tại khoản 3 Điều 37 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động quy định quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của Người lao động làm theo hợp đồng không xác định thời hạn như sau:

  “Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này."

  Như vậy nếu bạn làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn và  không muốn làm việc tại Công ty nữa thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không cần lý do. Tuy nhiên bạn phải đảm bảo thời gian báo trước là 45 ngày.

  Nếu trường hợp bạn nghỉ ngang, không xin phép cũng như không đảm bảo thời gian báo trước thì thuộc trường hợp chấm dứt hợp đồng trái pháp luật chứ không phải trường hợp vi phạm kỷ luật lao động nên bị sa thải. Đối với trường hợp chấm dứt hợp đồng trái pháp pháp luật tại khoản 2, 3, 4 Điều 41 quy định:

                                             

  2- Trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có).

  3- Trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải bồi thường chi phí đào tạo (nếu có) theo quy định của Chính phủ.

  4- Trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước, bên vi phạm phải bồi thường cho bên kia một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước."

  Tại Điều 14 Nghị định số 44/2003/NĐ-CP ngày 09/5/2003 của Chính phủ quy định “Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật quy định tại khoản 2 Điều 41 của Bộ luật Lao động đã sửa đổi, bổ sung là chấm dứt không đúng lý do quy định tại khoản 1 hoặc không báo trước quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 37 của Bộ luật Lao động đã sửa đổi, bổ sung thì không được trợ cấp thôi việc”.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN