NGUỒN GỐC HÀNG HÓA KHI KINH DOANH TRÊN SHOPEE

  Hiện nay, sàn thương mại điện tử shopee là một kênh bán hàng online rất phổ biến và tiện ích cho các bạn trẻ khởi nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn vướng mắc về vấn đề nguồn gốc hàng hóa khi kinh doanh trên shopee. Vậy quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào? Và nguồn gốc hàng hóa khi kinh doanh trên shopee có quan trọng không?

  Nội dung

  1. Tiêu chuẩn nguồn gốc hàng hóa khi kinh doanh hàng hóa trên shopee.

  Để có thể tham gia kinh doanh, bán hàng trên shopee, các chủ shop sẽ phải tuân thủ các tiêu chuẩn mà shopee đề ra. Trong đó tiêu chuẩn về hàng hóa là bắt buộc. Các tiêu chuẩn về hàng hóa kinh doanh trên shopee khá nhiều, nhưng tựu chung lại thì bao gồm có các tiêu chuẩn sau:

  • Sản phẩm phải có hình anh rõ ràng, chính xác, trung thực
  • Tên sản phẩm bằng tiếng Việt rõ ràng, chính xác
  • Mô tả sản phẩm đầy đủ, chi tiết, trung thực
  • Ghi đầy đủ nguồn gốc xuất xứ, thuộc tính sản phẩm, chế độ bảo hành (nếu có)
  • Với những sản phẩm có hạn sử dụng cần ghi rõ hạn sử dụng trên bao bì
  • Không được đăng bán các sản phẩm theo danh mục sản phẩm cấm của shopee
  • Các sản phẩm vi phạm tiêu chuẩn sẽ bị xóa khỏi hệ thống

  Ngoài ra, với từng loại sản phẩm riêng biệt mà sẽ có thêm những tiêu chuẩn riêng. Chủ shop cần tuân thủ theo những tiêu chuẩn, chính sách này. Trường hợp vi phạm sẽ bị shopee gỡ sản phẩm hoặc xấu nhất là gỡ tài khoản bán hàng.

  2. Nguồn gốc hàng hóa khi kinh doanh trên shopee.

  Tuy rằng shopee yêu cầu hàng hóa phải ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, nhưng trên thực tế shopee không hề và không thể quản lý xuất xứ hàng hóa trên chính sàn thương mại điện tử của mình. Điều này cũng dễ hiểu vì thực ra shopee chính là một “cái chợ”, chỉ có điều cái chợ này hoạt động online. Người mua người bán mặc sức ra vào. Hoạt động kinh doanh trên shopee chỉ cần tuân theo những quy định cơ bản, và chỉ bị dừng khi phát hiện ra sai phạm. Do đó việc đảm bảo nguồn gốc hàng hóa trên shopee hoàn toàn phụ thuộc vào lực lượng quản lý thị trường và sự tự nguyện, trung thực của các chủ shop.

  Thông thường, hàng hóa trên shopee được nhập chủ yếu từ Trung Quốc và sẽ có hai nguồn gốc chính:

  Hàng hóa được nhập khẩu qua đường chính ngạch.

  Loại có kê khai hải quan, được đóng thuế và có đầy đủ hóa đơn chứng từ thể hiện nguồn gốc xuất xứ. Tuy nhiên loại hàng hóa này chỉ chiếm số ít trên shopee. Bán hàng qua đường chính ngạch nói chung không có quá nhiều.

  Hàng hóa nhập khẩu qua đường tiểu ngạch.

  Loại hàng hóa này được nhập về theo đường tiểu ngạch, và thường không có giấy tờ, hóa đơn chứng từ. Theo thực tế thì hiện nay loại hàng hóa này chiếm chủ yếu trên shopee. Thông thường hàng được nhập về theo đường tiểu ngạch sẽ được nhập về tập trung tại các kho hàng của các tiểu thương.Tại đây, hàng hóa sẽ được dán nhãn mác tùy thích theo ý muốn của người bán, và đưa lên shopee. Có thể nói loại hàng háo này gần như không thể xác minh được nguồn gốc xuất xứ. Trên shopee các loại hàng hóa này cũng chỉ được ghi chung chung xuất xứ như: Trung Quốc, Hàn Quốc,…..

  3. Thương hiệu hàng hóa trên shopee.

  Ngoài xuất xứ, hàng hóa trên shopee thường được quan tâm về mặt thương hiệu, nhãn hiệu. Tuy nhiên, yêu cầu của shopee về mặt thương hiệu khá đơn giản. Các shop bán hàng chỉ cần nộp văn bản của Cục Sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu đã được chấp nhận về mặt hình thức là được. Để có được văn bản này nói chung khá đơn giản. Bạn chỉ cần nộp đơn đăng ký nhãn hiệu đúng mẫu tại Cục Sở hữu trí tuệ, đóng đủ lệ phí và chờ từ 1-2 tháng là có được văn bản này.

  Các đơn đăng ký nhãn hiệu đã được chấp nhận về mặt hình thức hoàn toàn có thể bị từ chối về mặt nội dung sau này. Do đó việc shopee đặt ra tiêu chuẩn này về thương hiệu nói chung không có nhiều ý nghĩa về mặt đảm bảo chất lượng hàng hóa trên shopee. Tuy nhiên, về phía các chủ shop thì đây là một lợi thế cần đặc biệt lưu ý khi khởi nghiệp, vì sẽ giúp tiết kiệm được thời gian đáng kể khi đăng ký nhãn hiệu.

  4. Có nên đăng ký nhãn hiệu khi kinh doanh trên shopee?

  Câu trả lời luôn là có. Có hai lý do lớn nhất đó là:

  Thứ nhất:  shopee yêu cầu có quyết định chấp nhận đơn đăng ký nhãn hiệu về mặt hình thức để mở gian hàng. Do đó hiện nay bạn bắt buộc phải đăng ký nhãn hiệu để mở bán hàng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chỉ nhắm đến lý do này để đối phó. Bạn nên hướng đến lý do thứ hai nếu muốn làm ăn lâu dài và nghiêm túc.

  Thứ hai:  bạn nên xây dựng cho riêng mình một nhãn hiệu riêng, tạo độ nhận diện thương hiệu cho người tiêu dùng. Nhãn hiệu của bạn không chỉ được sử dụng trên shopee, mà còn sử dụng cho các nền tảng thương mại điện tử khác và cả bên ngoài xã hội. Việc có một nhãn hiệu cho riêng mình, có Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sẽ tạo cho bạn một lợi thế cạnh tranh rất lớn so với các đối thủ khác. Khách hàng sẽ nhớ đến bạn, còn đối thủ không thể giả mạo hay bắt chước bạn. Đây mới là cái đích mà bạn nên hướng đến khi đăng ký nhãn hiệu.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel    : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

   

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN