Nguồn nguy hiểm cao độ là gì? Trách nhiệm bồi thường do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra là gì?

  Câu hỏi: Tôi cùng bạn bè đi ăn lẩu, quán sử dụng bếp ga mini để khách tự ăn. Đang ngồi ăn thì bình ga nổ, bạn tôi ngồi gần nhất bị bỏng. Chủ quán không chịu bồi thường. Xin hỏi trường hợp này quán có lỗi gì không? Chúng tôi phải làm thế nào để đòi bồi thường?

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ http://luatsurienghcm.com, Với câu hỏi của bạn như vậy, Luật sư Huỳnh Trung Hiếu - Trưởng Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) xin trả lời như sau:

  Theo quy định tại Điều 601 Bộ Luật Dân Sự về Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra thì: “Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.”

                         

  Thứ hai: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

  Theo quy định tại khoản 2, 3, 4 Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015 thì:

  Điều 601. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

  2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

  a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

  b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  4. Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

  Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

  Theo quy định trên thì bình gas mini của cửa hàng có thể được xác định là nguồn nguy hiểm cao độ. Vì vậy chủ cửa hàng phải có trách nhiệm bảo quản, sử dụng theo đúng quy định pháp luật bải đảm không xảy ra tai nạn cho khách hàng. Mặt khác chủ sở hữu nguồn cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ xảy ra ngay cả trong trường hợp không có lỗi. Vì vậy trong trường hợp này, theo chúng tôi nhận định, chủ cửa hàng phải có trách nhiệm bồi thường cho những khách hàng bị bỏng do bình gas phát nổ.

  Trường hợp chủ cửa hàng không tự nguyện bồi thường, bạn có quyền khởi kiện vụ việc ra Toà Án Nhân Dân có thẩm quyền để được giải quyết theo quy định pháp luật.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN