Những rủi ro pháp lý khi mua nhà đất chung sổ hồng

  Sở hữu chung nhà đất không còn là trường hợp hiếm gặp hiện nay. Nhu cầu mua bán, chuyển nhượng những tài sản là nhà đất chung ngày càng trở nên phổ biến. Vì loại hình này thường có giá rẻ hơn thị trường. Bên cạnh đó, việc mua bán sổ chung tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro. Cụ thể như sau:

  Thứ nhất, khi mua nhà đất chung sổ sẽ khó có thể tách sổ

  Nhiều người thực hiện giao dịch mua đất chung sổ với mong muốn rằng sau này sẽ tách thành phần đất riêng của mình. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể tách sổ thuận lợi. Việc tách thửa phải đáp ứng các điều kiện về quy hoạch và diện tích tối thiểu tách thửa ở địa phương đó. Nhiều trường hợp do diện tích đất quá nhỏ nên không được phép tách sổ. Với nhà đầu tư, việc tách sổ có thể mất thời gian khá lâu, gây ảnh hưởng đến dòng vốn, làm tăng chi phí cơ hội.

  Đối với trường hợp mua đất sổ chung để đầu tư với kỳ vọng rằng sau này sẽ tách sổ để bán lại với giá cao hơn sẽ mất rất nhiều thời gian. Bởi việc tách sổ thường mất thời gian khá dài, gây ảnh hưởng đến dòng vốn của khách hàng.

  Thứ hai, khi mua nhà đất sổ chung sẽ gặp khó khăn trong quá trình khai thác sử dụng

  Rủi ro lớn nhất là việc khai thác quyền sử dụng đất hoặc khi định đoạt quyền sử dụng đất. Vì đây là tài sản thuộc sở hữu chung vì thế các bên đều có quyền và nghĩa vụ giống nhau trong việc đưa ra quyết định và nhận được sự đồng ý của nhau. Nên khi muốn chuyển quyền sử dụng đất hoặc sử dụng vào các mục đích khác với thỏa thuận, người có nhu cầu phải được sự đồng ý của những người góp vốn khác của mảnh đất.

  Mọi vấn đề khi khai thác sử dụng nhà đất chung sổ đều cần sự đồng ý của tất cả những người đồng sở hữu. Do đó, mỗi khi muốn làm thực hiện bất cứ giao dịch nào trên đất, khách hàng đều phải thuyết phục tất cả những người đồng sở hữu còn lại.

  Thứ ba, khi mua nhà đất sổ chung nguy cơ xảy ra tranh chấp giữa người đồng sở hữu

  Trên cùng một mảnh đất, một căn nhà có quyền sử dụng, quyền sở hữu của nhiều người thì vấn đề tranh chấp về lợi nhuận và khai thác công dụng từ tài sản khó tránh khỏi. Nếu không có sự thỏa thuận giữa các bên ngay từ đầu, khách hàng sẽ phải đối mặt với vòng xoáy tranh chấp không hồi kết. Không ít người mua đất sổ chung phải chấp nhận mất oan số tiền do không tìm được tiếng nói chung với các chủ sở hữu còn lại.

  Trong trường hợp trước khi góp tiền mua mảnh đất những người góp vốn không thỏa thuận rõ với nhau về việc sử dụng, định đoạt cũng như việc khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản chung này, rất dễ dẫn đến các tranh chấp liên quan đến quyền và nghĩa vụ của các bên.

  Thứ tư, khi mua nhà đất sổ chung sẽ khó có thể chuyển nhượng hoặc bán lại

  Mặc dù nhà đất chung sổ có giá bán rẻ hơn nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn. Khi thực hiện bất cứ giao dịch nào với nhà đất sổ chung sẽ cần có sự đồng ý của tất cả những người đồng sở hữu. Điều này khiến người mua cảm thấy rắc rối mất thời gian và phiền hà. Ngoài ra, có thể bị người mua ép giá.

  Thứ năm, khi mua nhà đất sổ chung sẽ gặp nhiều cản trở về thế chấp ngân hàng

  Để hoàn thiện thủ tục vay vốn ngân hàng bằng nhà đất sổ chung rất rắc rối bởi tính minh bạch của loại hình bất động sản này không rõ ràng.

  Để hoàn thiện các thủ tục cần có chữ ký đồng thuận của tất cả những đồng chủ sở hữu còn lại trên sổ. Một số trường hợp khác, ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng tách sổ trước khi muốn thế chấp vay. Và khi cần đáo hạn cũng sẽ gặp lại những khó khăn tương tự.

  Thứ sáu, dễ bị lừa đảo

  Không ít trường hợp các đối tượng lừa đảo đánh vào tâm lý ham giá rẻ của người mua, rồi mua mảnh đất (đã có sổ đỏ), sau đó chia nhỏ ra, xây thành từng căn và rao bán giá rẻ dưới danh nghĩa nhà có sổ hồng. Người mua vì lo mất suất mua nhà giá rẻ mà vội vàng “xuống tiền”, đặt cọc. Chỉ khi người mua đến tận nơi mới biết là nhà được xây trên đất sổ chung.

  Hi vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho bạn

  Nếu có thắc mắc liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, giải đáp.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907 299 951 (Mr. Ls Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@luatsurienghcm.com

  Website: luatsurienghcm.com, luatsunhatbinh.com

   

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN