Quy định về mức thuế mà hộ kinh doanh phải nộp

  Câu hỏi: Luật sư cho em hỏi mức thuế thấp nhất cho hộ kinh doanh cá thể internet tính như thế nào ạ? Lúc trước tiệm nét của em là DNTN sau khi được tư vấn chuyển sang hộ kinh doanh cá thể để được hưởng mức thuế thấp hơn thì em đã chuyển sang hộ kinh doanh, nhưng bây giờ kê khai thuế thì em được đặc mức thuế khoán ” gấp đôi” so với trước kia, luật sư có thể cho em biết đội kê khai thuế làm như vậy có hợp lý chưa? Em chân thành cảm ơn !

   Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ http://luatsurienghcm.com, Với câu hỏi của bạn như vậy, Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) xin trả lời như sau:

  Theo quy định hiện nay thì các loại thuế mà hộ kinh doanh phải nộp gồm: Thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Theo đó thuế môn bài sẽ có biểu thuế ổn định còn đối với thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng sẽ nộp theo phương pháp thuế khoán.

                                                       

  Theo quy định tại khoản 2, Điều 4 Nghị định 139/2016 NĐ-CP về việc quy định về phí môn bài như sau:

  2. Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

  a) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;

  b) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;

  c) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.

  Còn đối với thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân sẽ tính theo phương thức thuế khoán.

  Theo quy định tại khoản 1 điểm b điều 2 thông tư 92/2015/TT-BTC có quy định:

  “Điều 2. Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán

  1. Nguyên tắc áp dụng

  b) Đối với cá nhân nộp thuế khoán thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm”.

  Theo quy định này thì nếu doanh thu của anh trên 100 triệu đồng/năm thì anh sẽ phải nộp hai loại thuế trên bằng cách khoán trực tiếp trên doanh thu. Còn nếu như doanh thu một năm của anh dưới 100 triệu đồng / năm thì anh sẽ không phải nộp hai loại thuế này.

  Ở đây phía cơ quan thuế áp dụng doanh thu của hộ kinh doanh bạn là gấp đôi là không đúng với quy định của pháp luật vì theo quy định tại điểm d, khoản 2 điều 2 thông tư 92/2015/TT-BTC có quy định về thời điểm xác định doanh thu tính thuế :

  “2. Căn cứ tính thuế

  d) Thời điểm xác định doanh thu tính thuế

  d.1) Đối với doanh thu tính thuế khoán thì thời điểm cá nhân thực hiện việc xác định doanh thu là từ ngày 20/11 đến ngày 15/12 của năm trước năm tính thuế.

  d.2) Đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán mới ra kinh doanh (không hoạt động từ đầu năm) hoặc cá nhân thay đổi quy mô, ngành nghề kinh doanh trong năm thì thời điểm thực hiện việc xác định doanh thu tính thuế khoán của năm là trong vòng 10 ngày kể từ ngày bắt đầu kinh doanh hoặc ngày thay đổi quy mô, ngành nghề kinh doanh.

  d.3) Đối với doanh thu theo hóa đơn thì thời điểm xác định doanh thu tính thuế thực hiện theo hướng dẫn tại điểm d khoản 2 Điều 3 Thông tư này”.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

   

   

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN