Sổ đỏ đứng tên chồng có được coi là tài sản chung của vợ chồng không?

  Sau khi kết hôn, nhiều cặp vợ chồng rất băn khoăn về việc xác định đâu là tài sản chung; đâu là tài sản riêng của vợ chồng. Vấn đề xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng rất quan trọng; trong trường hợp có tranh chấp liên quan đến tài sản giữa vợ chồng; hoặc giữa vợ, chồng với người thứ ba. Hiện nay, nhiều trường hợp sổ đỏ đứng tên chồng; hoặc vợ nhưng có phải là tài sản chung của vợ chồng hay không là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Do đó, hãy cùng Văn phòng Luật sư Nhật Bình tìm hiểu vấn đề này.

  Căn cứ pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

  Nội dung tư vấn:

  1. Khi nào sổ đỏ đứng tên chồng được coi là tài sản chung của vợ chồng?

  Căn cứ vào Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình, quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ chồng nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn; trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng; được tặng cho riêng; hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
  • Quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất mà vợ chồng được thừa kế chung; hoặc được tặng cho chung; và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
  • Trường hợp không có căn cứ để chứng minh quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên; thì được coi là tài sản chung.

  Do đó, nếu trong sổ đỏ chỉ ghi tên chồng thì quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất có thể là tài riêng của chồng; hoặc là tài sản chung của vợ chồng tùy thuộc vào thời điểm tài sản được hình thành; nguồn gốc tài sản. Hay nói cách khác, quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ chồng; nếu thuộc một trong các trường hợp trên dù sổ đỏ chỉ đứng tên một người.

  2. Trường hợp chồng đứng tên sổ đỏ, vợ có quyền gì không?

  Trường hợp 1: Sổ đỏ đứng tên chồng là tài sản riêng của chồng.

  Nếu quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất là tài sản riêng của chồng thì vợ không có quyền gì đối với thửa đất, tài sản gắn liền với đất đó.

  Trường hợp 2: Sổ đỏ đứng tên chồng là tài sản chung của vợ chồng.

  Căn cứ tại Khoản 1 Điều 29 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

  “Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.”

   

  Theo đó, mặc dù chồng là người đứng tên sổ đỏ nhưng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ chồng; thì vợ có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt như chồng.

  Ngoài ra, Khoản 1 Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình cũng quy định:

  “Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.”

  -           Nói cách khác, dù sổ đỏ đứng tên chồng nhưng nếu là tài sản chung của vợ chồng; thì vợ có quyền thỏa thuận với chồng trong việc cho thuê, chuyển nhượng, hưởng lợi ích vật chất từ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…

  -           Trong trường hợp vợ hoặc chồng chuyển nhượng; tặng cho quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà không có sự đồng ý của bên còn lại; thì bên còn lại có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu.

  Hy vọng rằng nội dung Luật sư tư vấn sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Hãy liên hệ khi có nhu cầu về sử dụng dịch vụ hôn nhân, vui lòng liên hệ thông tin dưới đây:

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

   

   

   

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN