Sử dụng vỉa hè để tổ chức đám cưới có được không?

  Câu hỏi: Thưa Luật sư, Do sắp tới gia đình chúng tôi có tổ chức đám cưới cho con trai của chúng tôi, nhà tôi thì diện tích không đủ để đáp ứng hết được, nên chúng tôi muốn sử dụng vỉa hè và lòng đường trước cửa nhà mình để tổ chức lễ cưới, vừa tiết kiệm chi phí một phần tổ chức tại gia đình sẽ ấm cúng, gần gũi hơn.

  Vậy gia đình tôi có thể sử dụng vỉa hè và lòng đường trước cửa nhà mình không? Xin cảm ơn luật sư!

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, Với câu hỏi của bạn như vậy, Luật Sư Huỳnh Trung Hiếu - Trưởng Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) xin trả lời như sau:

                                    

  Vỉa hè hay hè phố theo quy định tại khoản 2, phần II, thông tư 04/2008/TT-BXDlà bộ phận của đường đô thị, phục vụ chủ yếu cho người đi bộ và kết hợp là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

  Như vậy, hè phố là bộ phận của đường đô thị, mục đích là để phục vụ nhu cầu đi bộ của người dân, nên việc lấn chiếm vỉa hè (hè phố) trái phép, không được sự đồng ý của cơ quan chính quyền địa phương sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật hiện hành.

  Tuy nhiên, tại điểm a khoản 13, phần IV, thông tư 04/2008/TT-BXD quy định:

  13. Sử dụng tạm thời hè phố cho việc cưới, việc tang

  a) Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu sử dụng tạm thời hè phố cho việc cưới, việc tang phải xin phép chính quyền địa phương nơi cư trú.

  b) Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm kiểm tra và cho phép sử dụng tạm thời hè phố cho việc cưới, việc tang.

  c) Thời gian sử dụng tạm thời không quá 48 giờ và phải bố trí lối đi cho người đi bộ, chiều rộng tối thiểu của lối đi cho người đi bộ là 1,5m

  Căn cứ theo quy định pháp luật trên và trong trường hợp của anh thì anh hoàn toàn có thể sử dụng hè phố trước của nhà mình tạm thời để tổ chức lễ cưới cho con gái của mình.

  Mặc dù là sử dụng tạm thời, nhưng pháp luật cũng có những điều kiện nhất định cho việc sử dụng của gia đình mình:

  Đó là việc phải xin phép chính quyền địa phương; thời gian sử dụng tạm thời không quá 48 giờ và phải bố trí lối đi cho người đi bộ, chiều rộng tối thiểu của lối đi là 1,5m.

  Thẩm quyền cho phép sử dụng tạm thời hè phố là UBND cấp xã (phường) nơi gia đình tổ chức đám cưới, được quy định tại điểm b khoản 3 chương II phần 3 Trách nhiệm quản lý đường đô thị

  3. Uỷ ban nhân dân cấp xã

  b) Quản lý và cấp phép sử dụng tạm thời hè phố cho việc cưới, việc tang trên địa bàn mình quản lý.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN