Thanh niên đ ố t tủ quần áo của bạn gái gây c h á y chung cư có thể chịu trách nhiệm hình sự không?

  Sáng 27/09/2022, thông tin từ Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đã tạm giữ hình sự Nguyễn Đình Hoàn V (Sinh năm 1983, trú tại phường Tam Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) để điều tra hành vi hủy hoại tài sản.

  V là người gây ra vụ cháy căn hộ chung cư tái định cư NOCT tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm khiến người dân sống tại chung cư trên hốt hoảng tháo chạy trong đêm và Công an TP Hà Nội phải điều động 7 xe chuyên dụng từ các khu vực lân cận cùng hàng chục cảnh sát tới hiện trường dập lửa và hướng dẫn người dân từ các tầng di chuyển xuống đất để thoát nạn.

  Theo lời khai của V, chị N.T.L (Sinh năm 1981, chủ căn hộ bị cháy) là bạn gái anh ta. Tháng 04/2022, V từ Đồng Nai ra Hà Nội sống với chị L tại căn hộ này. Quá trình sống chung, giữa 2 người nảy sinh mâu thuẫn.

  Tối 25/09/2022, chị L đi chơi và V gọi điện thoại nhưng chị L nói không về. V giận quá đã gọi điện thoại dọa đốt nhà chị L.

  Sau đó, V đốt tủ quần áo với ý định quay clip gửi để chị L sẽ lo lắng mà quay về. Tuy nhiên, ngọn lửa bùng phát nhanh và lan ra cả phòng ngủ. V sợ hãi chạy ra ngoài hô hoán và gọi cứu hỏa.

  Đám cháy được dập tắt, không gây thương vong về người. Thiệt hại về tài sản vẫn đang được làm rõ.

  Vậy, với hành vi trên kẻ đốt nhà có thể bị truy của trách nhiệm hình sự hay không? Dưới đây, Văn phòng Luật sư Nhật Bình sẽ phân tích cụ thể về tình tiết vụ việc trên theo quy định pháp luật.

  Dưới góc độ pháp lý, người thực hiện hành vi đốt, phá tài sản của người khác là hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản. Hình phạt sẽ phụ thuộc vào động cơ và mức độ thiệt hại gây ra.

  Cơ quan điều tra sẽ xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, tiến hành trưng cầu giám định, định giá tài sản để xác định giá trị thiệt hại.

  Vậy nam thanh niên đốt tủ quần áo của bạn gái gây cháy chung cư có thể đối diện hình phạt như thế nào?

  Theo đó, nếu thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên thì người thực hiện hành vi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo quy định tại Điều 178  Bộ luật Hình sự 2015 với mức hình phạt là phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

  Trường hợp thiệt hại từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng thì sẽ là phạt tù từ 2-7 năm.

  Bên cạnh đó, hành vi của người đàn ông này còn có thể được xác định là có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn, đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nếu như vụ việc đủ căn cứ để xử lý hình sự.

  Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ khả năng có thể dẫn đến chết người của vụ hỏa hoạn này có xảy ra hay không. Trường hợp có căn cứ cho thấy vụ việc hỏa hoạn này có khả năng dẫn đến chết người, người thanh niên này nhận thức được điều đó nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra thì hành vi này còn có thể bị xử lý hình sự về Tội giết người theo quy định tại điều 123 Bộ luật Hình sự 2015.

  Nếu có thắc mắc liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, giải đáp.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907 299 951 (Mr. Ls Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@luatsurienghcm.com

  Website: luatsurienghcm.com, luatsunhatbinh.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN