THỜI GIAN XÓA ÁN TÍCH ĐỐI VỚI ÁN TREO

  H: Chào Văn phòng Luật sư Nhật Bình, tôi xin hỏi về thời gian xóa án tích đối với án treo. Tôi bị tuyên án 10 tháng tù treo và 12 tháng thử thách. Thời gian thử thách bắt đầu từ ngày 15/09/2020 thì bao lâu tôi được xóa án tích?

  Đ: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi, Văn phòng Luật sư Nhật Bình xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

      Căn cứ theo Điều 70 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 quy định về điều kiện đương nhiên được xóa án tích cụ thể là:

  “ Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích

  1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

  1. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

  a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

  b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

  c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

  d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

  2. Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

  3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này...”

  Theo như quy định trên, thì thời gian xóa án tích của bạn sẽ bắt đầu tính từ khi chấp hành xong thời gian thử thách án treo và sau 01 năm không thực hiện hành vi phạm tội mới. Thời gian thử thách là 01 năm từ ngày 15/09/2020 thì đến ngày 15/09/2021 là hết thời gian thử thách án treo. Căn cứ quy định nêu trên sau khi hết thời gian thử thách án treo, nếu không thực hiện hành vi phạm tội mới thì sẽ được xóa án tích sau 01 năm.

  Như vậy, bạn sẽ được xóa án tích nếu đáp ứng các điều kiện nêu trên vào ngày 15/09/2022

  Hi vọng câu trả lời trên sẽ hữu ích cho bạn!

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH
  Địa chỉ: 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email :nhatbinhlaw@gmail.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN