THỦ TỤC GIẢI QUYẾT LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

  Trong cuộc sống hiện đại ngày nay; với chính sách mở cửa và hội nhập văn hóa. Vấn đề kết hôn với người nước ngoài hay, ly hôn với người nước ngoài trở lên khá phổ biến. Khi cuộc sống hôn nhân có nhiều mẫu thuẫn; các bên không tìm được tiếng nói chung; mục đích hôn nhân không đạt được thì ly hôn chính là giải pháp tốt nhất cho các bên. Tuy nhiên, thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ được giải quyết như thế nào; cần chuẩn bị những thủ tục gì khi ly hôn có yếu tố nước ngoài. Hãy cùng Văn phòng Luật sư Nhật Bình tìm hiểu kỉ về vấn đề này!

  Căn cứ pháp lý:

  • Luật hôn nhân gia đình 2014
  • Luật tố tụng dân sự 2015

  Nội dung tư vấn:

  1. Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

   

  Theo quy định tại Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì ly hôn có yếu tố nước ngoài được hiểu là việc các bên yêu cầu chấm dứt quan hệ vợ chồng giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài,giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam và được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật.

   

  2. Những trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài.

   

  Theo điều  127 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm các trường hợp cụ thể như:

  1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.
  2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.
  3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

  3. Thẩm quyền giải quyết 

   

  Theo quy định tại Điều 28 và Điều 29 Bộ luật tố tụng dân sự 2015; việc giải quyết tranh chấp hôn nhân và gia đình hay yêu cầu về hôn nhân và gia đình đều thuộc thẩm quyền của Tòa án.

  Theo Khoản 3 Điều 35 và Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015;thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

  Trong trường hợp đặc biệt được quy định tại Khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, nếu việc ly hôn diễn ra với công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện.

   

  4. Hồ sơ ly hôn 

   

  Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm:

  Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có); trong trường hợp mất bản chính Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

   Bản sao có công chứng hoặc chứng thực Giấy khai sinh của các con (nếu có con)

  Bản sao chứng thực CMTND; Bản sao chứng thực hộ khẩu.

   Đơn xin ly hôn: Đơn xin ly hôn do bên không thường trú tại Việt Nam làm và thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự rồi chuyển về cho bên thường trú tại Việt Nam ký. Về tài sản chung và con chung hai bên có thể tự thỏa thuận giải quyết hay yêu cầu tòa giải quyết và ghi rõ trong đơn xin ly hôn.

  Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (nếu có).

   

  5. Quy trình thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.

   

  Quy trình thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm các bước sau.

  Bước 1: Nộp hồ sơ hợp lệ về việc xin ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.

  Người nộp hồ sơ, có thể lưa chọn các hình thức nộp đơn bao gồm nộp trực tiếp;tại tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết vụ án; phương thức tiếp theo các bên có thể nộp đơn yêu cầu qua dịch vụ bưu chính; cuối cùng là nộp đơn khởi kiện qua hình thức thư điện tử trên cổng thông tin điện tử của tòa án (nếu có).

   

  Bước 2: Trong thời hạn 7-15 ngày; Tòa án kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì Tòa án sẽ gửi thông báo tạm ứng án phí.

  Trong thời hạn luật định, sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo; nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

  Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự tại Chi cục thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án.

  Người được tòa án yêu cầu tạm ứng án phí; phải đến cho cục thi hành án dân sự nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định; số tiền tạm ứng án phí, tùy từng trường hợp mà sẽ có những con số khác nhau. Cụ thể số tiền tạm ứng án phí được quy định tại nghị quyết số 326/2016 / UBTVQH14.

   

  Bước 4: Tòa án mở phiên hòa giải tại tòa và tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa theo thủ tục sơ thẩm.

  Thời hạn giải quyết

  Tùy vào từng vụ việc  vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài cụ thể mà thời hạn giải quyết khác nhau. Trên cơ sở luật định thì thời hạn chuẩn bị xét xử là từ 04 – 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án . Thời hạn mở phiên tòa từ 01 – 02 tháng kể từ ngay có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

  Hy vọng, qua bài viết trên đã phần nào cung cấp kiến thức; giải đáp được những thắc mắc cho các bạn về thủ tục; ly hôn có yếu tố nước ngoài tại việt nam.

  Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua thông tin dưới đây, để được hỗ trợ tư vấn của Luật sư Văn phòng:

   

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

   

  Câu hỏi liên quan:

   

  1. Ly hôn là gì?

  Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng; theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

   

  2. Việc giải quyết lý hôn, có yếu tố nước ngoài sẽ diễn ra trong thời gian bao lâu

  Việc giải quyết ly hôn; diễn ra trong thời gian từ 6- 8 tháng tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ án.

   

  3. Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn có yếu tố nước ngoài?

  thông thường; thì các vụ án ly hôn, có yếu tố nước ngoài sẽ do tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết; trường hợp kết hôn tại khu vực biên giới; các nước láng giềng sẽ do tòa án cấp huyện giải quyết.

   

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN