THUẾ THỪA KẾ TÀI SẢN Ở VIỆT NAM LÀ BAO NHIÊU?

  Khi nhận thừa kế thì có phải nộp thuế hay không? Thuế thừa kế tài sản ở Việt Nam là bao nhiêu? Hãy tham khảo bài viết này của Văn phòng Luật sư Nhật Bình.

  1. Thừa kế có phải nộp thuế hay không?

  Phải khẳng định rằng thuế thừa kế là một loại thuế không hề xa lạ, nó đã tồn tại và đựơc quy định tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Mới đây khi tỷ phú Lee Kun Hee – chủ tịch tập đoàn Sam Sung qua đời, nhiều người đã phải giật mình khi biết được mức thuế mà con cháu ông phải nộp khi nhập di sản thừa kế là cổ phần lên đến 50%. Một quốc gia khác là Mỹ cũng quy định về loại thuế này khi tuỳ vào mỗi bang lại quy định những sắc thuế khác nhau, theo số liệu mới nhất 2020 thì có đến 13 bang và một quận Columbia của Hoa Kì áp dụng mức thuế thừa kế này:

  Theo quy định thuế thu nhập liên bang (IRS) mà Bộ Tài chính Mỹ thông qua, kể từ năm 2019 các cá nhân sở hữu tài sản trị giá từ 11,4 triệu USD trở nên sẽ có nghĩa vụ đóng góp cao nhất là 40% cho ngân sách liên bang. Với giá trị tài sản ròng ước tính vào khoảng 82,6 tỷ USD, Warren Buffett vẫn phải gánh khoản nợ thuế lên tới 33,04 tỷ USD Mỹ nếu với cái chết của mình.

  Để dễ hình dung, khoản tiền khổng lồ này đủ để mua được SpaceX, Spotify hoặc Airbnb theo giá thị trường.

  Người Mỹ luôn có câu cửa miệng rằng: “Có 2 thứ không thể tránh khỏi, 1 là thuế, 2 là cái chết”. Dù chết nhưng nhiều người vẫn phải trả mức thuế được gọi thân thương là “thuế tử thần”

  Thừa kế tài sản ở Việt Nam có phải nộp thuế không?

  Đây là câu hỏi của nhiều người vì lo lắng rằng sẽ ảnh hưởng đến quyền của mình khi nhận thừa kế tài sản từ người thân qua đời. Trên thực tế, việc nhận thừa kế sẽ có rất nhiều cách thức. Ví dụ:

  • Nhận thừa kế là chứng khoán bao gồm: Cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác; cổ phần của cá nhân trong công ty cổ phần theo quy định.
  • Nhận thừa kế là phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh.
  • Nhận thừa kế là bất động sản gồm: Quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà…
  • Nhận thừa kế là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước như: Ô tô; xe gắn máy, xe mô tô…
  • Nhận thừa kế bằng tiền, vàng, bạc, đá quý …

  Đối với mỗi loại di sản lại có những đặc điểm khác nhau về “thuế thừa kế“.

  2. Thuế thừa kế tài sản ở Việt Nam là bao nhiêu?

  Thuế thừa kế chứng khoán là bao nhiêu?

  Chứng khoán, phần góp vốn trong các tổ chức là một loại tài sản và khi nhận thừa kế thì sẽ phải tính thuế. Theo quy định tại Điều 16 văn bản hợp nhất số 68/VBHN-BTC thì công thức tính thuế là:

  Điều 16. Căn cứ tính thuế từ thừa kế, quà tặng.

  Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ thừa kế, quà tặng là thu nhập tính thuế và thuế suất.

  1. Thu nhập tính thuế.

  Thu nhập tính thuế từ nhận thừa kế, quà tặng là phần giá trị tài sản nhận thừa kế, quà tặng vượt trên 10 triệu đồng mỗi lần nhận. Giá trị tài sản nhận thừa kế, quà tặng được xác định đối với từng trường hợp, cụ thể như sau:

  a)49 Đối với thừa kế, quà tặng là chứng khoán: giá trị tài sản nhận thừa kế là phần giá trị tài sản nhận thừa kế, quà tặng vượt trên 10 triệu đồng tính trên toàn bộ các mã chứng khoán nhận được chưa trừ bất cứ một khoản chi phí nào tại thời điểm đăng ký chuyển quyền sở hữu. Cụ thể như sau:

  a.1) Đối với chứng khoán giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán: giá trị của chứng khoán được căn cứ vào giá tham chiếu trên Sở giao dịch chứng khoán tại thời điểm đăng ký quyền sở hữu chứng khoán.

  a.2) Đối với chứng khoán không thuộc trường hợp trên: giá trị của chứng khoán được căn cứ vào giá trị số sách kế toán của công ty phát hành loại chứng khoán đó tại thời điểm lập báo cáo tài chính gần nhất theo quy định của pháp luật về kế toán trước thời điểm đăng ký quyền sở hữu chứng khoán.

  b) Đối với thừa kế, quà tặng là vốn góp trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh: thu nhập để tính thuế là giá trị của phần vốn góp được xác định căn cứ vào giá trị sổ sách kế toán của công ty tại thời điểm gần nhất trước thời điểm đăng ký quyền sở hữu phần vốn góp.

  4. Cách tính số thuế phải nộp.

  Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất 10%

  Về cơ bản, mức thuế đối với nhận thừa kế cổ phần là: 10%.

  Mức thuế thừa kế bất động sản là bao nhiêu?

  Nhà đất, chung cư … được gọi chung là bất động sản – là một tài sản được quyền thừa kế. Khác với chứng khoán thì việc cá nhân là người thân khi nhận thừa kế bất động sản sẽ không phải chịu thuế TNCN được quy định tại Khoản 4 Điều 4 luật thuế thu nhập cá nhân 2007:

  Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

  1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

  2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

  3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.

  4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

  Ngoài ra, khi thực hiện sang tên chủ sở hữu thì những người thân trong gia đình nhận thừa kế cũng được miễn phí trước bạ theo quy định tại nghị định 140/2016/NĐ-CP:

  Điều 9. Miễn lệ phí trước bạ

  10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  Đối với trường hợp là nhận tài sản thừa kế nhưng không phải người thân trong gia đình, không thuộc trường hợp miễn thuế TNCN thì sẽ phải nộp mức thuế là 10% trên giá trị tài sản. Mức giá trị tài sản được áp mức giá khung đền bù đất thay vì giá thị trường theo quy định tại Văn bản 68/VBHN-BTC:

  c.1) Đối với bất động sản là giá trị quyền sử dụng đất thì phần giá trị quyền sử dụng đất được xác định căn cứ vào Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng bất động sản.

  Thừa kế ô tô, xe máy có phải nộp thuế không?

  Thừa kế ô tô, tàu bay, xe máy, thuyền … là những loại tài sản cần đăng ký trước khi sử dụng cũng sẽ bị áp mức thuế là 10% giá trị tài sản:

  d)50 Đối với thừa kế, quà tặng là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước: giá trị tài sản được xác định trên cơ sở bảng giá tính lệ phí trước bạ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản thừa kế, quà tặng.

  Trường hợp cá nhân nhận thừa kế, quà tặng là tài sản nhập khẩu và cá nhân nhận thừa kế, quà tặng phải nộp các khoản thuế liên quan đến việc nhập khẩu tài sản thì giá trị tài sản để làm căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân đối với thừa kế quà tặng là giá tính lệ phí trước bạ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản trừ (-) các khoản thuế ở khâu nhập khẩu mà cá nhân tự nộp theo quy định.

  Lưu ý: Thu nhập từ thừa kế phải có giá trị >10 triệu đồng thì mới được coi là thu nhập tính thuế.

  Xét trên mặt bằng chung thì mức thuế tại Việt Nam hiện đang rất ưu đãi so với những nước trong khu vực và trên thế giới.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel    : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: lhttps://luatsunhatbinh.com/

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN