Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa giải quyết như thế nào?

  Câu hỏi: Tôi có mua vật liệu xây dựng nhà của doanh nghiệp một cửa hàng vật liệu xây dựng ở trong huyện tôi, trong lúc giao dịch mua bán chủ vật liệu xây dựng đều đưa tôi nhân vào sổ để cửa hàng trông coi như sổ nợ để sau này tính toán tiền (không có hợp đồng mua bán) với tổng số tiền 340.000.000 đồng cách đây đã 3 năm và tôi đã tính tiền xong và chủ vật liệu xây dựng đã trả cuốn sổ lại cho tôi, đến này của hàng đó lại trở mặt nói tôi trả 300.000.000 đồng còn 40.000.000 đồng tôi chưa trả và kiện tôi ra tòa bằng sổ kí nhận tôi photo cho (sổ gốc tôi đang dữ). Xin luật sư tư vấn giúp trường hợp này tôi phải làm gì khi ra tòa và tôi có bị tòa xử trả tiền thêm cho của hàng vật liệu xây dựng không? Xin cám ơn.

                                

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ http://luatsurienghcm.com, Với câu hỏi của bạn như vậy, Luật sư Huỳnh Trung Hiếu - Trưởng Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) xin trả lời như sau:

  Theo quy định tại Điều 430 bộ luật dân sự 2015 quy định:

  Điều 430. Hợp đồng mua bán tài sản

  “Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.

  Hợp đồng mua bán nhà ở, mua bán nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và luật khác có liên quan”.

  Như bạn nói thì hai bên không có hợp đồng mua bán tuy nhiên trong trường hợp này, cũng không cần thiết ký kết hợp đồng mua bán bởi lẽ đây là hình thức mua bán động sản (vật liệu xây dựng) hành vi cụ thể của hai bên đã xác lập hợp đồng này, có bên mua, có bên bán!

  Theo thông tin bạn cung cấp, bên bạn đã trả tiền xong cho công ty thì bạn phải có những căn cứ chứng minh rằng bên kia đã nhận đủ tiền (ví dụ như giấy biên nhận đã nhận đủ số tiền thanh toán). Tương tự nếu bên kia muốn khởi kiện bên bạn chưa trả đủ số tiền 340 triệu thì cũng phải có giấy tờ, tài liệu để làm căn cứ chứng minh.

  Điều 440 Bộ luật dân sự 2015 quy định nghĩa vụ trả tiền của bên mua như sau:

  "1. Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền theo thời hạn, địa điểm và mức tiền được quy định trong hợp đồng.

  2. Trường hợp các bên chỉ có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản thì thời hạn thanh toán tiền cũng được xác định tương ứng với thời hạn giao tài sản. Nếu các bên không có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản và thời hạn thanh toán tiền thì bên mua phải thanh toán tiền tại thời điểm nhận tài sản.

  3. Trường hợp bên mua không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền thì phải trả lãi trên số tiền chậm trả theo quy định tại Điều 357 của Bộ luật này."

  Có thể thấy, khi bên bán nói bên bạn nợ họ 40 triệu thì bên bán sẽ khởi kiện tới Tòa án để đòi nợ công ty bạn, và trách nhiệm của bên khởi kiện sẽ là đưa ra căn cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện. Nếu họ không có căn cứ, cụ thể là giấy tờ gốc về việc mua bán mà bên bạn đang giữ hoặc giấy tờ ghi nhận nợ của bên bạn thì sẽ không có căn cứ chứng minh bên bạn thiếu 40 triệu.

  Như vậy, bên bạn cần thu thập chứng cứ để chứng minh về việc mình đã hoàn thành nghĩa vụ trả tiền để chuẩn bị ra Tòa giải quyết tranh chấp.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN