Trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh thực phẩm chức năng nhập khẩu

  Xin chào Văn phòng Luật sư Nhật Bình, nhờ quý anh, chị tư vấn giúp tôi vấn đề sau:
  Tôi mới mở Công ty nhỏ, dự định bán online sản phẩm liên quan đến lĩnh vực y tế được nhập từ nước ngoài nhưng tôi chưa nắm rõ quy định tại Việt Nam.Câu hỏi :
  - Cho tôi hỏi khi tôi kinh doanh sản phẩm này thì tôi có cần phải đăng ký sản phẩm với bộ y tế không?
  - Tôi phải đăng ký những giấy tờ gì tại Việt Nam thì mới có thể kinh doanh sản phẩm này?
  - Ngoài đăng ký giấy phép thì tôi phải làm thêm những thủ tục hay những đăng ký nào để có thể kinh doanh sản phẩm này?
  Rất mong nhận được phản hồi sớm nhất!!!

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Văn phòng Luật sư Nhật Bình. Về câu hỏi của bạn, Chúng tôi, xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn đưa ra, có thể thấy bạn đang thắc mắc về thủ tục đăng ký kinh doanh thực phẩm chức năng được nhập khẩu. Đây là hàng hóa thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện, việc kinh doanh cần đáp ứng 1 số điều kiện theo điều 3 thông tư 26/2012/TT-BYT quy định:

  Điều 3. Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận

  Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận được đóng thành 01 quyển, gồm các giấy tờ sau:

  1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm… 

  2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm…

   3. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở), bao gồm:

  a) Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh;

  b)Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.

  ….

  Công ty của bạn cần có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng. Trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo Điều 27 Luật doanh nghiệp 2014 quy định:

  Điều 27. Trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp

  1. Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền gửi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Luật này cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.

  2. Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

  3. Chính phủ quy định chi tiết trình tự, thủ tục, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, sự phối hợp liên thông giữa các cơ quan trong cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký lao động, bảo hiểm xã hội và đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: mẫu số 1 được ban hành kèm theo thông tư 26/2012/TT-BYT.
  • Sản phẩm của bạn phải được cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Về hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm theo khoản 3 Điều 6 Nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định:

  Điều 6. Hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật....

  3. Đối với thực phẩm chức năng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng nhập khẩu, hồ sơ gồm:

  a) Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, được quy định tại Mẫu số 02 ban hành kèm theo Nghị định này;

  b) Bản thông tin chi tiết về sản phẩm, được quy định tại Mẫu số 03b ban hành kèm theo Nghị định này (có đóng dấu giáp lai của tổ chức, cá nhân);

  c) Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc chứng nhận y tế hoặc giấy chứng nhận tương đương do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất xứ cấp trong đó có nội dung thể hiện sản phẩm an toàn với sức khỏe người tiêu dùng và phù hợp với pháp luật về thực phẩm (bản gốc hoặc bản sao công chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự);

  d) Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu an toàn, do các đối tượng sau cấp: Phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận (bản gốc hoặc bản sao có công chứng); hoặc Phòng kiểm nghiệm của nước xuất xứ được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam thừa nhận (bản gốc hoặc bản sao có công chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự);

  đ) Kế hoạch giám sát định kỳ (có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

  e) Nhãn sản phẩm lưu hành tại nước xuất xứ và nhãn phụ bằng tiếng Việt (có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

  g) Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh để đối chiếu khi nộp hồ sơ;

  h) Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân nhập khẩu thực phẩm (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

  i) Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở nhập khẩu thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

  k) Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (bản sao có công chứng hoặc bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu);

  l) Thông tin, tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của mỗi thành phần tạo nên chức năng đã công bố (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

  Ngoài ra, kinh doanh các lô hàng thực phẩm chức năng nhập khẩu vào Việt Nam phải được kiểm tra tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và được cấp Thông báo lô hàng đạt chất lượng nhập khẩu.

  Trên đây là tư vấn của công ty Chúng tôi về đăng ký, kinh doanh thực phẩm chức năng nhập khẩu. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng liên hệ:

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN