Vi bằng là gì? giá trị pháp lý của Vi bằng? Mua nhà thông qua Thừa phát lại có thật sự bảo đảm?

   

  Câu hỏi: Cuối năm 2016 tôi có mua một căn nhà ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh thông qua hình thức “Công chứng Thừa phát lại”, căn nhà mà tôi mua có giá khá rẻ phù hợp với thu nhập của tôi và căn nhà này không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Được người ta giới thiệu đi ra công chứng Thừa phát lại là được, pháp lý ổn định, không phải lo ngại gì? Tuy nhiên, gần đây tôi được biết có nhiều trường hợp trắng tay vì mua nhà thông qua Thừa phát lại? Luật sư cho tôi hỏi vi bằng là gì? Giá  trị pháp lý của vi bằng?

  Cảm ơn câu hỏi của bạn đã gửi về cho chúng tôi! Luật sư Huỳnh Trung Hiếu - Trưởng Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) tư vấn cho bạn như sau: 

  Trả lời:

  Đầu tiên, thì chúng tôi xin trình bày quan điểm của mình là hiện nay, lợi dụng vào sự thiều hiểu biết của những người mua nhà, một số người đã sử dụng thuật ngữ “ Công chứng Vi bằng” để thực hiện việc mua bán của mình.

  Thưa bạn, hình thức mua bán bằng giấy tờ tay là trái với quy định của pháp luật, các bên không được thực hiện các giao dịch mua bán nhà không có giấy tờ, giấy tờ tay.

  Nói đến Vi bằng thì theo quy định của khoản 3 Điều 2 của nghị định 135/2013 NĐ – CP sửa đổi, bổ sung tên gọi và một số điều thi hành của NĐ 61/2009 NĐ - CP về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại thực hiện thí điểm tại TP. HCM: “Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dừng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác”.

  Mặt khác giá trị pháp lý của Vi bằng được quy định tại điều 28 của Nghị định 61/2009 NĐ – CP quy định:

  1. Vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án.

  2. Vi bằng là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

  Như vậy  thì Vi bằng chỉ có giá trị chứng cứ, không có giá trị thay thế các văn bản công chứng, chứng thực.

  Thế nên, Vi bằng chỉ là chứng cứ khi các bên xảy ra tranh chấp, khiếu kiện thì bạn có thể đưa Vi bằng ra và đấy là cơ sở để cơ quan chức năng buộc bên kia trả lại toàn bộ số tiền của bạn đã giao cho bên bán nhà.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN