Vì sao khách hàng phải trả thêm 10% thuế giá trị gia tăng khi sử dụng dịch vụ ăn uống?

  Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có câu hỏi như sau: tôi thường thấy tại các nhà hàng, quán ăn khi thanh toán ngoài phí đồ ăn, thức uống đã được niêm yết thì họ còn thu thêm thuế VAT 10%.

  Luật sư cho tôi hỏi việc các cơ sở ăn uống thu thuế như vậy có đúng quy định pháp luật không?

  Trả lời:

  Với câu hỏi của anh/chị, Nhat Binh Law xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

  VAT (Value-Added Tax) là viết tắt tiếng Anh của Thuế giá trị gia tăng (Thuế GTGT).

  - Thuế giá trị gia tăng là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng (Điều 2 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008(Luật Thuế GTGT)).

  Theo quy định của Luật Thuế GTGT thì hầu hết các Hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam là đối tượng chịu thuế, trừ một số đối tượng quy định tại Điều 5 Luật này.

  Người nộp thuế giá trị gia tăng là tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng và tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa chịu thuế giá trị gia tăng (Điều 4 Luật Thuế GTGT). Tuy nhiên, thuế GTGT là loại thuế gián thu nên người chịu thuế không đồng thời là người nộp thuế, có nghĩa là người nộp thuế là người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, nhà nhập khẩu và người chịu thuế là người mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ.

  Theo đó, người nộp thuế (các cơ sở kinh doanh ăn uống) chỉ là người thay thế người tiêu dùng thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước. Như vậy, việc các nhà hàng, quán ăn thu VAT – Thuế GTGT của anh/chị khi thanh toán là đúng quy định pháp luật.

  Khái quát về thuế giá trị gia tăng? Vai trò, đặc điểm thuế GTGT?

  - Về mức thuế suất của Thuế GTGT: (Điều 8 Luật Thuế GTGT)

  (1) Mức thuế suất 0%: áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, vận tải quốc tế và hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng theo quy định;

  (2) Mức thuế suất 5%: nước sạch phục vụ sinh hoạt, các dịch vụ sản xuất phục vụ nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi chưa chế biến thành thành phẩm khác, thiết bị, dụng cụ y tế, giáo cụ phục vụ học tập, giảng dạy, các dịch vụ văn hóa nghệ thuật, đồ chơi trẻ em, sách trừ một số loại sách khác được quy định, mua bán, cho thuê nhà ở,...

  (3) Mức thuế suất 10%: áp dụng với các nhóm hàng hóa, dịch vụ còn lại.

  Như vậy, mức thuế suất đối với dịch vụ kinh doanh ăn uống là 10% và các nhà hàng, quán ăn đã tính thuế suất đúng theo quy định pháp luật.

  Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Nhat Binh Law, hy vọng đã giải đáp được thắc mắc liên quan đến pháp luật của anh/chị. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin bên dưới để được giải đáp. Trân trọng./.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHAT BÌNH – NHAT BINH LAW (NBL)

  Địa chỉ        : 125K đường số 14, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM

  Điện thoại  : (84) – 28.6658.8181

  Di động       : 0907.299.951 (Mr. Ls Huỳnh Trung Hiếu)

  Email          : nhatbinhlaw@luatsurienghcm.com

  Website         : https://luatsunhatbinh.com         

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN