Việt kiều có được mua nhà vĩnh viễn tại Việt Nam không?

  Việt kiều có được mua nhà vĩnh viễn tại Việt Nam không?

  1. Việt kiều có được mua nhà tại Việt Nam không?

  Trước khi đi vào nội dung chính thì có lẽ rằng tôi cần phải làm rõ khái niệm “Việt Kiều” được đề cập trong bài viết này.

  “Việt Kiều” trong bài viết này được hiểu là người có nguồn gốc Việt Nam, có thể một hoặc nhiều đời trước là người Việt Nam nhưng hiện nay thì không có quốc tịch Việt Nam, một số trường hợp sẽ có xác nhận là người có nguồn gốc Việt Nam do lãnh sự quán sở tại cấp … Hiện nay khi cuộc sống đã phát triển hơn, nhiều Việt kiều có điều kiện mong muốn được mua nhà ở tại Việt Nam để trở về quê hương và gần gũi gia đình. Với yêu cầu này thì chính sách pháp luật của nhà nước đang tạo những điều kiện thuận lợi hơn và kiều bào hoàn toàn có quyền được đáp ứng nhu cầu này.

  Phải khẳng định rằng, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà sẽ có những Việt Kiều được mua nhà ở vĩnh viễn, cũng có một số trường hợp chính sách mua nhà với anh chị em sẽ được áp dụng như đối với người nước ngoài. Đối với những trường hợp như vậy thì cá nhân nước ngoài sẽ chỉ được quyền mua nhà đất tại Việt Nam có thời gian sử dụng trong 50 năm theo quy định tại Điều 7 Nghị định 99/2015/NĐ-CP mà thôi:

  Điều 7. Thời hạn sở hữu nhà ở:

  3. Cá nhân nước ngoài quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 159 của Luật Nhà ở được sở hữu nhà ở tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận; khi hết thời hạn sở hữu nhà ở ghi trong Giấy chứng nhận, nếu chủ sở hữu có nhu cầu gia hạn thêm thì được Nhà nước xem xét, gia hạn thêm theo quy định tại Điều 77 của Nghị định này.

  2.Việt Kiều có được mua nhà vĩnh viễn tại Việt Nam không?

  Mua nhà vĩnh viễn ở đây được hiểu rằng việc mua nhà, căn hộ được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (sổ hồng) với thời gian sử dụng: lâu dài. Như đã đề cập phía trên thì phải khẳng định rằng trong một số trường hợp nhất định, Việt Kiều vẫn có thể sở hữu nhà vĩnh viễn như công dân Việt Nam thông thường.

  Trường hợp anh chị em Việt Kiều được mua nhà ở vĩnh viễn tại Việt Nam:

  Trước ngày 10/12/2015 thì việc mua nhà ở đối với Việt Kiều bị hạn chế rất nhiều, khi đó anh chị em sẽ bị áp dụng chính sách tương tự việc mua nhà của người nước ngoài tại Việt Nam. Vì vậy, rất nhiều người đã phải mua nhà trực tiếp với chủ đầu tư hoặc người nước ngoài khác trong những dự án nhà ở có chính sách bán cho người nước ngoài mà không được tự do mua bán như công dân Việt Nam thông thường.

  Sau ngày 10/12/2015 thì nghị định 99/2015/NĐ-CP bắt đầu có hiệu lực và đã đa dạng hóa hơn các hình thức mua nhà đối với anh chị em Việt Kiều, theo đó anh chị em khi chứng minh được nguồn gốc Việt Nam của mình có thể mua nhà tương tự với chính sách của người ở tại Việt Nam. Quy định này được cụ thể hóa tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP:

  Điều 5. Giấy tờ chứng minh đối tượng được sở hữu nhà ở:


  1. Đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước khi làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) thì phải có giấy tờ xác định nhân thân đối tượng theo quy định về cấp Giấy chứng nhận của pháp luật đất đai.
  2. Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có giấy tờ theo quy định sau đây:


  a) Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu;
  b) Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

  Vấn đề then chốt  của việc mua nhà ở vĩnh viễn tại Việt Nam đó là có quốc tịch Việt Nam hoặc có giấy xác nhận là người gốc Việt do cơ quan quản lý cấp (Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp..)

  Trường hợp anh chị em Việt Kiều không được mua nhà vĩnh viễn tại Việt Nam:

  Ngược lại đối với trường hợp phía trên, nếu anh chị em Việt Kiều không chứng minh hoặc không có giấy xác nhận nguồn gốc người Việt Nam thì sẽ không thể được áp dụng chính sách mua nhà như đối với những người Việt Nam sở tại. Khi đó chính sách sẽ áp dụng anh chị như đối với người nước ngoài không quốc tịch Việt Nam và bị hạn chế về quyền mua bán đi rất nhiều. Sự hạn chế có thể là thời gian sở hữu chỉ 50 năm, không được tự do mua nhà tại những khu vực mong muốn mà phải theo dự án có chỉ tiêu bán cho người nước ngoài … Vì lẽ đó nên nhiều anh chị đã phải nhờ người thân đứng tên ngôi nhà để hợp pháp hóa nhưng điều này dẫn đến nhiều tranh chấp về sau.

  Đây là cách lách luật phổ biến của anh chị em Việt Kiều khi không thể đăng ký sử dụng đất sau khi mua thì sẽ nhờ người thân đứng tên hộ. Việc nhờ người khác đứng tên hộ là một giao dịch dân sự mà chưa có hành lang pháp lý, về cơ bản người đứng tên hộ sẽ được nhà nước công nhận về quyền sở hữu và sẽ là chủ của mảnh đất. Tất nhiên việc đứng tên hộ như vậy sẽ phát sinh nhiều rủi ro về tranh chấp tài sản vì vậy cần có sự cố vấn từ phía Luật sư để tránh mất trắng đất đai.

  Để đảm bảo và được pháp luật Việt Nam bảo hộ, sử dụng quyền mua tài sản một cách đầy đủ thì anh chị em nên thực hiện thủ tục để trở lại quốc tịch Việt Nam. Việc có một xác nhận gốc Việt sẽ là một căn cứ để thực hiện thủ tục dễ dàng hơn.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel    : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email :nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: https://luatsunhatbinh.com/

   

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN