Yếu tố cấu thành tội gây rối trật tự công cộng - hình phạt cho tội này là gì?

  Câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi Bộ luật hình sự hiện hành có quy định như thế nào về tội gây rối trật tự công cộng. Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, Với câu hỏi của bạn như vậy, Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) xin trả lời như sau:

  Điều 318 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định:

                         

  Điều 318. Tội gây rối trật tự công cộng

  1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

  c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

  d) Xúi giục người khác gây rối;

  đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

  e) Tái phạm nguy hiểm.

  1. Dấu hiệu pháp lý

  – Khách thể của tội phạm: Là sự gây thiệt hại cho trật tự, an toàn công cộng qua việc vi phạm quy tắc sống lành mạnh cũng như hoạt động bình thường của xã hội tại khu công cộng.

  – Mặt khách quan của tội phạm:

  + Hành vi khách quan của tội phạm này là hành vi gây rối trật tự nơi công cộng như đánh nhau, càn quấy, phá phách… Đối với tội gây rối trật tự công cộng hậu quả nghiêm trọng là dấu hiệu bắt buộc. Trong trường hợp hành vi gây rối loạn trật tự công cộng chưa gây hậu quả nghiêm trọng nhưng trước đó đã bị xử phạt hành chính về hành vi hoặc đã bị kết án về tội này mà chưa được xóa án tích thì hành vi cũng cấu thành tội phạm.

  + Nếu hành vi gây rối loạn xâm phạm nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của người khác thì người phạm tội cũng có thể sẽ bị xử lý về tội giết người, cố ý gây thương tích hoặc tội hủy hoại tài sản.

  – Mặt chủ quan của tội phạm: Người phạm tội thực hiện tội phạm với lỗi cố ý.

  – Chủ thể của tội phạm: Là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi theo quy định của pháp luật.

  2. Hình phạt

  – Khung cơ bản được quy định tại khoản 1 Điều 318 Bộ luật hình sự, người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  – Khung tăng nặng được quy định tại khoản 2 Điều 318 Bộ luật hình sự, có mức phạt tù từ hai năm đến bảy năm cho các trường hợp phạm tội sau: Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách; có tổ chức; gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng; xúi giục người khác gây rối; hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng; tái phạm nguy hiểm.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN