BỖNG DƯNG BỊ ĐĂNG HÌNH ẢNH CÁ NHÂN LÊN FACEBOOK ĐỂ ĐÒI NỢ

  Câu hỏi: Người yêu cũ của tôi có vay nợ của một công ty tài chính, tuy nhiên, sau khi chúng tôi chia tay thì tôi bị người của công ty tài chính ghép ảnh tôi với người yêu cũ và một vài người khác, trên ảnh có ghi “đồng phạm của đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhiều công ty tài chính” trong khi tôi hoàn toàn không liên quan đến việc vay nợ của người yêu cũ. Những người này dùng tài khoản ảo đăng tải hình ảnh đó lên Facebook, gửi tin nhắn cho người thân của tôi khiến cuộc sống của tôi đảo lộn, danh dự, uy tín của tôi cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Luật sư cho tôi hỏi những người bêu rếu hình ảnh tôi lên mạng xã hội có bị xử phạt không và bị xử phạt như thế nào? Tôi phải làm thế nào trong tình huống này?

   

  Trả lời:

  Với câu hỏi của anh/chị, Văn phòng Luật sư Nhật Bình có câu trả lời như sau:

  Theo quy định của pháp luật dân sự về quyền của cá nhân đối với hình ảnh, cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Theo đó, việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Như vậy, những đối tượng phía công ty tài chính có hành vi sử dụng hình ảnh của anh/chị mà không có sự đồng ý của anh/chị và xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, uy tín của anh/chị là vi phạm pháp luật.

  Bên cạnh đó, căn cứ khoản 3 và khoản 5 Điều 34 BLDS 2015, đối tượng phải gỡ bỏ, cải chính thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của anh/chị đã được đăng tải trên mạng xã hội. Ngoài ra, anh/chị cũng có quyền yêu cầu các đối tượng xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

   Theo đó, tùy thuộc vào tính chất và mức độ của hành vi vi phạm, những đối tượng trên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể:

  (i) Xử phạt vi phạm hành chính

  Căn cứ điểm e khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, những đối tượng phía công ty tài chính có thể bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi “Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật”.

  Ngoài ra, căn cứ điểm c khoản 5 Điều 18 Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, người có hành vi sửa chữa, ghép tác phẩm nhiếp ảnh làm sai lệch nội dung của hình ảnh nhằm mục đích xâm phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân thì bị phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng.

  (ii) Bị truy cứu trách nhiệm hình sự

   (1) Tội làm nhục người khác

  Các đối tượng phía công ty tài chính thực hiện hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng ảnh anh/chị, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của anh/chị có dấu hiệu của tội làm nhục người khác theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 (BLHS). Theo đó, các đối tượng này có thể bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

   (2) Tội vu khống

  Đối tượng sử dụng mạng xã hội để đăng tải, gửi đi những hình ảnh của anh/chị kèm nội dung “đồng phạm của đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhiều công ty tài chính” mặc dù anh/chị không hề liên quan đến việc vay nợ của người yêu cũ là hành vi bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự thông qua mạng xã hội. Hành vi này có dấu hiệu của tội vu khống theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 156 BLHS, theo đó, hành vi này có thể bị phạt tù từ 01 – 03 năm.

  Trong trường hợp trên, trước tiên anh/chị cần phải bình tĩnh để xử lý, thông báo cho bạn bè, người thân biết tình trạng của mình để họ đề phòng kẻ xấu gọi điện, nhắn tin làm phiền; sử dụng tính năng có sẵn để chặn các cuộc gọi, tin nhắn làm phiền của các đối tượng đòi nợ. Đồng thời, anh/chị cũng không nên đăng tải quá nhiều hình ảnh, thông tin cá nhân, gia đình, bạn bè lên mạng xã hội để tránh bị ăn cắp thông tin và làm phiền.

  Ngoài ra, trường hợp cần thiết, anh/chị cũng có thể ghi âm các cuộc gọi, lưu tin nhắn (nếu có), lưu những hình ảnh được đăng tải lên mạng xã hội làm bằng chứng, ngăn ngừa các đối tượng chỉnh sửa, gỡ bài, xoá bài để có căn cứ tố cáo với cơ quan công an hoặc khởi kiện ra tòa.

   

  Hy vọng bài viết trên đã giải đáp được những thắc mắc của anh/chị.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   :  125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     :  +84-28-6658.8181, Hotline: 0907 299 951 (Mr. Ls Huỳnh Trung Hiếu)
  Email:  
  nhatbinhlaw@luatsurienghcm.com

  Website: luatsurienghcm.comluatsunhatbinh.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN