KIỆN ĐÒI SỐ TIỀN VAY VÀ YÊU CẦU LÃI CHẬM TRẢ

  Câu hỏi: Chào Luật sư, vào tháng 2 năm 2007 tôi có cho bạn vay số tiền là 45 triệu đồng hẹn đến ngày 11/08/2007 trả. Tuy nhiên, tới ngày hẹn bạn tôi vẫn không trả tiền, tôi đã nhiều lần hối thúc yêu cầu trả nợ nhưng đến nay bạn tôi vẫn chưa hoàn trả lại cho tôi số tiền nói trên. Nay tôi muốn kiện đòi số tiền trên và yêu cầu trả lãi do chậm trả đối với số tiền cho mượn trên thì có được hay không?

   

   

  Với câu hỏi của anh/chị, Văn phòng Luật sư Nhật Bình có câu trả lời như sau:

   

  Đối với trường hợp của anh/chị, Bộ luật Dân sự năm 2005 (BLDS 2005) sẽ có hiệu lực điều chỉnh.

   

  Căn cứ theo Điều 471 BLDS 2005: “Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

   

  Như vậy, trong trường hợp trên, bạn của anh/chị đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ nên anh/chị hoàn toàn có thể gửi đơn khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết.

   

  Đối với yêu cầu trả lãi do chậm trả, anh/chị không nói rõ về việc giữa hai bên có thỏa thuận cho vay có lãi hay không có lãi. Do đó có hai trường hợp có thể xảy ra:

   

  Trường hợp 1: Cho vay không có lãi

  Căn cứ theo khoản 4 Điều 474 BLDS 2005, nếu hai bên cho vay không có lãi nhưng có thỏa thuận về việc trả lãi do chậm trả thì bạn có thể yêu cầu trả lãi do chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ. Ngược lại, nếu hai bên không có thỏa thuận về lãi chậm trả thì không thể yêu cầu.

   

  Trường hợp 2:  Cho vay có lãi

  Căn cứ theo khoản 5 Điều 474 BLDS 2005, bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

   

  Hi vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho bạn. Nếu có thắc mắc liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, giải đáp. Trân trọng./.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907 299 951 (Mr. Ls Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@luatsurienghcm.com

  Website: luatsurienghcm.com, luatsunhatbinh.com

   

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN