KHAI DI SẢN THỪA KẾ

Chia di sản thừa kế đối với cán bộ, bộ đội từ miền Nam tập kết ra Bắc và lấy thêm vợ

Chia di sản thừa kế đối với cán bộ, bộ đội từ miền Nam tập kết ra Bắc và lấy thêm vợ

Ngày đăng: 27/12/2023 10:48 AM

Trong trường hợp một người có nhiều vợ (trước ngày 13-01-1960 - ngày công bố Luật Hôn nhân và gia đình năm 1959 - đối với miền Bắc; trước ngày 25-3-1977 - ngày công bố danh mục văn bản pháp luật được áp dụng thống nhất trong cả nước - đối với miền Nam và đối với cán bộ, bộ đội có vợ ở miền Nam sau khi tập kết ra Bắc lấy thêm vợ mà việc kết hôn sau không bị huỷ bỏ bằng bản án có hiệu lực pháp luật), thì tất cả các người vợ đều là người thừa kế hàng thứ nhất của người chồng và ngược lại, người chồng là người thừa kế hàng thứ nhất của tất cả các người vợ
Con dâu có được nhận thừa kế

Con dâu có được nhận thừa kế

Ngày đăng: 20/12/2023 05:01 PM

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình thì về nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng, tài sản chung sẽ được chia đôi.
Mức thuế thừa kế tài sản theo luật Việt Nam

Mức thuế thừa kế tài sản theo luật Việt Nam

Ngày đăng: 20/12/2023 04:18 PM

Thừa kế ô tô, tàu bay, xe máy, thuyền … là những loại tài sản cần đăng ký trước khi sử dụng cũng sẽ bị áp mức thuế là 10% giá trị tài sản:
Pháp luật về thứ tự thanh toán tài sản thừa kế

Pháp luật về thứ tự thanh toán tài sản thừa kế

Ngày đăng: 20/12/2023 11:37 AM

Một tài sản mà người đã khuất để lại sẽ được thanh toán nhiều nghĩa vụ khác nhau trước khi đến được với người hưởng di sản, người thừa kế.
Con hình thai trong thời kỳ hôn nhân có  được chia di sản thừa kế?

Con hình thai trong thời kỳ hôn nhân có được chia di sản thừa kế?

Ngày đăng: 20/12/2023 11:24 AM

Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế
Con riêng có được hưởng di sản thừa kế của bố dượng, mẹ kế?

Con riêng có được hưởng di sản thừa kế của bố dượng, mẹ kế?

Ngày đăng: 20/12/2023 10:09 AM

Cha tôi có 2 vợ, vợ cả (là mẹ ruột của tôi) mất năm 1943, sinh được 02 anh em tôi, sau đó năm 1954 bố tôi lấy vợ 2 nhưng không sinh được người con nào. Năm 1982,  cha tôi mất. Năm 2010 mẹ hai tôi được cấp sổ đỏ đất ở 100 m2. Năm 2012 mẹ hai tôi mất không để lại di chúc. Vậy hai anh em tôi có được quyền thừa kế thửa đất 100m2 của mẹ sau tôi để lại hay không?
Con nuôi không đăng ký nuôi con nuôi thì có được hưởng di sản thừa kế?

Con nuôi không đăng ký nuôi con nuôi thì có được hưởng di sản thừa kế?

Ngày đăng: 20/12/2023 09:56 AM

Gia đình tôi hiện đang sống cùng bố mẹ nuôi. Gọi là bố mẹ nuôi vì cụ không có con nên nhận tôi làm con nuôi. Tôi là con của chị gái mẹ nuôi tôi. Vì hoàn cảnh ngày xưa nên việc nhận con nuôi giữa hai gia đình chỉ là trên miệng với nhau không có giấy tờ chứng thực gì cả. Bố mẹ tôi đã mất sau đó vài năm do tai nạn. Bố mẹ nuôi thì đều đã lẫn cả. Gia đình tôi đã xây nhà riêng và đang sinh sống trên phần đất thổ cư của bố mẹ nuôi. Hôm trước có một người nói nếu bố mẹ nuôi mất thì sẽ xảy ra tranh chấp đất đai rất phức tạp. Họ nói thế có đúng không ạ? Và tôi phải làm gì để được hưởng lợi ích hợp pháp quyền thừa kế từ bố mẹ nuôi?
Sau khi phân chia di sản thừa kế mà có người thừa kế mới thì xử lý như thế nào?

Sau khi phân chia di sản thừa kế mà có người thừa kế mới thì xử lý như thế nào?

Ngày đăng: 20/12/2023 09:39 AM

Trường hợp bố mẹ mất để lại di sản thừa kế nhưng lại có người thừa kế mới thì phải giải quyết như thế nào? Mong Luật sư giải đáp giúp ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!
THỪA KẾ

THỪA KẾ

Ngày đăng: 18/11/2017 11:13 PM

Nhat Binh Law liên kết với các Văn phòng công chứng tại tất cả các quận, huyện nhằm thực hiện trọn gói từ soạn thảo đơn từ, văn bản cho đến khi hoàn tất các thủ tục kê khai thuế, đăng bộ sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (đối với trường hợp khai di sản là bất động sản), thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đối với trường hợp khai di sản thừa kế là phần vốn góp trong doanh nghiệp)....Chi phí hợp lý đối với khách hàng.

GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN