Con riêng có được hưởng di sản thừa kế của bố dượng, mẹ kế?

  Câu hỏi: Cha tôi có 2 vợ, vợ cả (là mẹ ruột của tôi) mất năm 1943, sinh được 02 anh em tôi, sau đó năm 1954 bố tôi lấy vợ 2 nhưng không sinh được người con nào. Năm 1982,  cha tôi mất. Năm 2010 mẹ hai tôi được cấp sổ đỏ đất ở 100 m2. Năm 2012 mẹ hai tôi mất không để lại di chúc. Vậy hai anh em tôi có được quyền thừa kế thửa đất 100m2 của mẹ sau tôi để lại hay không?

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, Với câu hỏi của bạn như vậy, Luật sư Huỳnh Trung Hiếu - Trưởng Văn Phòng Luật Sư Nhật Bình (NBL) xin trả lời như sau:  

  Do mẹ hai của bạn chết không để lại di chúc nên di sản của bà được chia cho người thừa kế theo pháp luật. Theo Ðiều 651 Bộ luật dân sự 2015, những người thừa kế theo pháp luật được quy định:

  Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

  Đối chiếu với trường hợp của gia đình bạn, anh em bạn không phải là con đẻ hay con nuôi của người để lại di sản nên hai bạn không có quyền hưởng di sản do mẹ kế hai bạn để lại.

  Tuy nhiên, hai bạn vẫn có quyền được hưởng phần di sản do mẹ kế để lại bởi vì căn cứ quy định tại Điều 654 Bộ luật dân sự 2015 về quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế để xác định quyền hưởng thừa kế của hai bạn đối với di sản do mẹ hai để lại. Cụ thể như sau: “Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này”.

  Như vậy, nếu các bạn chứng minh được các bạn có mối quan hệ chăm sóc tốt, chu đáo, không ngược đãi thì các bạn hoàn toàn có điều kiện để được hưởng thừa kế.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907.299.951 (Mr. Luật sư Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@gmail.com
  Website: luatsurienghcm.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN