ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

  Câu hỏi:

  Tôi và chồng kết hôn năm 2015 tại Việt Nam. Tôi là người Việt Nam (quốc tịch Việt Nam), chồng tôi là người Anh (quốc tịch Anh) định cư và làm việc tại Việt Nam. Chúng tôi có 01 con chung (8 tuổi). Khoảng 02 năm trở lại đây chúng tôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, bất đồng quan điểm, chồng tôi thường xuyên say xỉn đánh đập tôi nên tôi muốn ly hôn và giành quyền nuôi con nhưng chồng tôi thì không đồng ý. Vậy thưa luật sư, tôi muốn đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con thì có được không? Thủ tục thực hiện như thế nào và Toà án nước nào có thẩm quyền giải quyết?

   

   

  Với câu hỏi của anh/chị, Văn phòng Luật sư Nhật Bình có câu trả lời như sau:

   

  Trường hợp của chị được xác định là trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài do có một bên là cá nhân nước ngoài, cụ thể, chồng chị là người Anh. Theo quy định tại Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này. Do đó trong trường hợp của chị và chồng đều thường trú tại Việt Nam thì việc ly hôn và nuôi dưỡng con được giải quyết theo pháp luật Việt Nam và Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết.

   

  Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.” 

   

  Theo thông tin mà chị cung cấp, chồng chị và chị thường xảy ra mâu thuẫn và chồng chị đã có hành vi bạo lực đối với chị nên chị hoàn toàn có căn cứ để yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn đơn phương.

   

  Đối với việc nuôi dưỡng con: Căn cứ khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, khi anh, chị không thỏa thuận được với nhau về việc nuôi dưỡng con thì Tòa án sẽ xem xét quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Ngoài ra, con anh, chị đã trên 7 tuổi nên Tòa án phải xem xét nguyện vọng của cháu là muốn sống với bố hay muốn sống với mẹ.

   

  Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm các bước như sau: 

   

  - Nộp hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền, cụ thể là tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Hồ sơ yêu cầu ly hôn có yếu tố nước ngoài gồm các giấy tờ sau đây: 

   

  + Đơn xin ly hôn, trong đó đương sự phải trình bày rõ các vấn đề về yêu cầu ly hôn, về tài sản, về con cái để tòa án xem xét;

   

  + Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

   

  + Giấy khai sinh của các con (bản sao); 

   

  + Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của hai vợ chồng (bản sao);

   

  + Sổ hộ khẩu hoặc tài liệu chứng minh nơi cư trú của các bên vợ, chồng (bản sao); 

   

  + Các giấy tờ chứng minh tài sản chung, nợ chung (nếu có);

   

  - Toà án nhận kết quả xử lý đơn yêu cầu ly hôn có yếu tố nước ngoài khi Đơn và hồ sơ hợp lệ;

   

  - Người yêu cầu ly hôn nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài;

   

  - Tòa án sẽ thụ lý yêu cầu ly hôn có yếu tố nước ngoài.

   

  Trường hợp thuận tình ly hôn thì Toà án triệu tập cả hai vợ chồng để hoà giải, nếu hoà giải không thành thì Toà án ra quyết định thuận tình ly hôn.

   

  Trong trường hợp của anh, chị là ly hôn đơn phương thì Tòa án sẽ thực hiện biện pháp nghiệp vụ để giải quyết như: Lấy lời khai và ý kiến của bị đơn, cùng những tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ việc (Toà án tiến hành tống đạt, các thủ tục uỷ thác tư pháp).

   

  Hi vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, giải đáp. Trân trọng!

   

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907 299 951 (Mr. Ls Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : 
  nhatbinhlaw@luatsurienghcm.com

  Websiteluatsurienghcm.comluatsunhatbinh.com

   

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN