“ĐÁNH GHEN” VĂN MINH KHI VỢ/CHỒNG NGOẠI TÌNH

  Theo quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình, ngoại tình được xem là trường hợp người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

  Khi người vợ hoặc người chồng có hành vi ngoại tình thì người đó đã vi phạm nguyên tắc cơ bản, đồng thời vi phạm một trong các điều cấm của chế độ hôn nhân và gia đình quy định tại khoản 1 Điều 2 và điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

  Đối với hành vi trên, căn cứ theo quy định khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã, người có hành vi ngoại tình có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

  Ngoài ra, người có hành vi trên còn có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015 về vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, cụ thể:

  “1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

  a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

  b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

  b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

  Thực tế hiện nay, khi gặp phải trường hợp vợ/chồng của mình ngoại tình, người chồng/vợ  thường truy lùng “người thứ ba” để “xử lý”. Tuy nhiên, cách ứng xử đó không những không văn minh mà còn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng hoặc sẽ bị truy tố theo Điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015.

  Thay vào đó, người vợ/chồng nên tìm cách chứng minh quan hệ ngoại tình của chồng/vợ bằng cách thu thập được chứng cứ xác đáng như video, hình ảnh, ghi âm... Khi đã có bằng chứng ngoại tình thì có thể đến nhờ các đơn vị có thẩm quyền như Hội phụ nữ hoặc Tổ dân phố nơi cư trú để hỗ trợ tiến hành hoà giải, hàn gắn. Nếu nhận thấy có dấu hiệu vi phạm hình sự như đã nêu trên thì vợ/chồng có thể gửi đơn thư tố giác hành vi đó đến các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   :  125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     :  +84-28-6658.8181, Hotline: 0907 299 951 (Mr. Ls Huỳnh Trung Hiếu)
  Email:  
  nhatbinhlaw@luatsurienghcm.com

  Website: luatsurienghcm.comluatsunhatbinh.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN