KHÔNG ĐĂNG KÝ BỔ SUNG NGÀNH, NGHỀ KINH DOANH CÓ BỊ XỬ PHẠT KHÔNG?

  Câu hỏi: Thưa luật sư, hiện doanh nghiệp của tôi đang kinh doanh lĩnh vực nhà hàng và lưu trú, đã đăng ký ngành nghề kinh doanh, bên cạnh đó doanh nghiệp còn kinh doanh thêm dịch vụ giặt là mà chưa đăng ký ngành, nghề kinh doanh. Tôi muốn hỏi trong trường hợp này công ty tôi có vi phạm pháp luật và có bị xử phạt vi phạm không? Nếu không đăng ký bổ sung kịp thời thì sẽ bị xử phạt như thế nào?

  Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, tuy ngành nghề kinh doanh không còn là nội dung bắt buộc ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nhưng trong hồ sơ doanh nghiệp vẫn phải kê khai mã ngành, nghề như quy định cũ và ngành nghề kinh doanh là một trong các nội dung được kèm theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Do đó, khi doanh nghiệp thay đổi hay bổ sung ngành nghề kinh doanh vẫn phải thực hiện thủ tục đăng ký bổ sung, thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

   

  Cụ thể, tại Điều 44 Nghị định 122/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư quy định về thời hạn đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Theo đó, trong thời hạn 10 ngày mà doanh nghiệp không thực hiện đăng ký bổ sung, thay đổi thì tùy trường hợp có thể bị xử phạt từ 3.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

   

  Như vậy, doanh nghiệp bạn kinh doanh thêm dịch vụ giặt là mà chưa đăng ký kinh doanh là hành vi vi phạm pháp luật về đăng ký ngành, nghề kinh doanh và nếu không đăng ký bổ sung thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định nêu trên.

   

  Hi vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho bạn

  Nếu có thắc mắc liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, giải đáp.

  Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907 299 951 (Mr. Ls Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@luatsurienghcm.com

  Website: luatsurienghcm.com, luatsunhatbinh.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN