ĐE DỌA GIẾT NGƯỜI CÓ BỊ XỬ LÝ HÌNH SỰ KHÔNG?

  Câu hỏi: Do nhiều lần bị tôi đòi nợ nên bạn tôi đã nhiều lần nhắn tin, gọi điện dùng lời nói đe dọa giết tôi và gia đình tôi. Bạn tôi còn thuê người ném bom xăng vào nhà tôi khiến tôi và gia đình không dám ra khỏi nhà, vô cùng lo lắng, sợ hãi. Luật sư cho tôi hỏi hành vi của bạn tôi sẽ bị xử lý như thế nào?  

  Trả lời:

  Với câu hỏi của anh/chị, Văn phòng Luật sư Nhật Bình có câu trả lời như sau:

  Theo theo tinh thần của Nghị quyết 04-HĐTPTANDTC/NQ ngày 29/11/1986 hướng dẫn áp dụng một số quy định trong phần các tội phạm của bộ luật hình sự: Tội đe doạ giết người phải có hai dấu hiệu bắt buộc có hành vi đe dọa giết người; có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện.

  Căn cứ vào những dữ kiện mà anh/chị cung cấp, bạn của anh/chị đã có hành vi nhắn tin, gọi điện dùng lời nói đe dọa giết anh/chị và gia đình anh/chị, ngoài ra còn ném bom xăng vô nhà anh/chị khiến anh/chị và gia đình hoang mang, lo sợ. Do đó, hành vi của bạn của anh/chị đủ yếu tố để có thể cấu thành tội đe dọa giết người.

  Theo quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội đe doạ giết người, bạn của anh/chị có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  Ngoài ra, trường hợp bạn của anh/chị phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

  - Đối với 02 người trở lên;

  - Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

  - Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

  - Đối với người dưới 16 tuổi;

  - Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

   

  Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của anh/chị.

   

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   :  125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     :  +84-28-6658.8181, Hotline: 0907 299 951 (Mr. Ls Huỳnh Trung Hiếu)
  Email:  
  nhatbinhlaw@luatsurienghcm.com

  Website: luatsurienghcm.comluatsunhatbinh.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN