KẾT HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

  Câu hỏi:

  Thưa luật sư, tôi là người có quốc tịch Úc muốn kết hôn với bạn trai là người Việt Nam. Chúng tôi thoả thuận với nhau sẽ đăng ký kết hôn ở Việt Nam. Vậy chúng tôi sẽ cần đáp ứng điều kiện nào để thực hiện việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam? 

   

   

  Chào bạn! Với câu hỏi của bạn, Văn phòng luật sư Nhật Bình có câu trả lời như sau:

  Theo khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014: “Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.”

   

  Như vậy, trường hợp của bạn là hôn nhân có yếu tố nước ngoài do bạn mang quốc tịch Úc.

   

  Do hai bạn mong muốn đăng ký kết hôn tại Việt Nam nên người mang quốc tịch nước ngoài nên bên cạnh việc tuân thủ pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn thì còn phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn theo khoản 1 Điều 126 Luật Hôn nhân và Gia đình:

   

   

  “1. Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

   

  2. Việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú ở Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.”

   

  Ngoài ra, căn cứ vào Điều 33 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn từ chối việc đăng ký kết hôn nếu một hoặc cả hai bên vi phạm điều cấm hoặc không đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình Việt Nam. Quyền đăng ký kết hôn sẽ được tiến hành tại UBND cấp huyện nơi cư trú công dân Việt Nam theo khoản 1 Điều 37 Luật Hộ tịch.

   

  Đối với giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài lập, cấp hoặc xác nhận để sử dụng giải quyết việc đăng ký kết hôn, bạn cần hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định tại Điều 124 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. 

   

  Căn cứ vào Điều 38 Luật Hộ tịch 2014, đối với thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài hai bên nam nữ cần nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận là người đó không có mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà làm mất đi khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình. Ngoài ra, cả hai phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân hiện, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị tương đương.

   

  Hi vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, giải đáp. Trân trọng!

   

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   : 125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     : +84-28-6658.8181, Hotline: 0907 299 951 (Mr. Ls Huỳnh Trung Hiếu)
  Email : nhatbinhlaw@luatsurienghcm.com

  Website: luatsurienghcm.com, luatsunhatbinh.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN