LẤY THÔNG TIN CỦA KHÁCH HÀNG, TẠO TRUY CẬP GIẢ, LỆNH RÚT TIỀN TRÊN SÀN TIỀN ẢO, SAU ĐÓ ĐE DỌA TẤN CÔNG ĐỂ CHIẾM ĐOẠT TIỀN SẼ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

  Câu hỏi: Tôi là chủ của một sàn tiền ảo X. Vào tháng 6/2022, đối tượng Y dùng điện thoại truy cập vào trang web của sàn X đăng ký mở nhiều tài khoản. Sau đó, phát hiện sàn bị lỗi, lộ thông tin cơ sở dữ liệu, có thể lấy được tiền trong ví điện tử, tài khoản của người khác nên đến tháng 8/2022, đối tượng Y tấn công chiếm quyền điều khiển với tài khoản của nhân viên sàn X để chiếm đoạt gần 20.000 USDT (tương đương 450 triệu đồng). Nhân viên kỹ thuật phát hiện có giao dịch bất thường nên khóa tài khoản. Sau khi nhiều lần yêu cầu mở lại và trả số USDT đã chiếm đoạt nhưng không được chấp nhận, đối tượng Y lấy thông tin của 20.000 khách hàng, tạo truy cập giả, lệnh rút tiền với số lượng lớn đồng thời nhắn tin vào nhóm chat của sàn X dọa tấn công. Đối tượng Y yêu cầu phải đưa 10.000 USD mới cung cấp thông tin để khắc phục lỗi, nếu không sẽ công bố cho khách hàng biết sàn bị tấn công. Tôi bị uy hiếp nên đã nhiều lần kêu nhân viên chuyển khoản cho đối tượng Y tổng cộng 220 triệu đồng.

  Luật sư cho tôi hỏi bây giờ tôi phải làm gì để tố cáo hành vi của đối tượng Y và đối tượng Y có thể bị xử lý như thế nào?

   

  Với câu hỏi của anh/chị. Văn phòng Luật sư Nhật Bình có câu trả lời như sau:

  Thông qua các tình tiết, dữ kiện mà anh/chị cung cấp, đối tượng Y có dấu hiệu phạm tội cưỡng đoạt tài sản.

  Để chiếm đoạt tài sản của anh/chị, đối tượng Y đã lấy thông tin của 20.000 khách hàng của sàn X, sau đó nhắn tin vào nhóm chat đe dọa sẽ tấn công sàn X. Đối tượng Y còn nhiều lần tấn công, uy hiếp tinh thần anh/chị và do liên tục bị uy hiếp, anh/chị đã nhiều lần chuyển đối tượng Y tổng cộng gần 220 triệu đồng. Có thể thấy, đối tượng Y đã có hành vi đe dọa để chiếm đoạt số tiền 220 triệu đồng từ anh/chị, hành vi này có dấu hiệu cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 170 Bộ luật hình sự năm 2015, cụ thể:

  “3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

  a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

  …”

  Theo quy định trên, tùy vào tính chất và mức độ của hành vi phạm tội, đối tượng Y có thể bị xử phạt từ 07 năm đến 15 năm tù.

  Đối với hành vi trên, anh/chị có thể làm đơn tố cáo gửi đến Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an để tố cáo hành vi của đối tượng Y. Trong đơn tố cáo anh/chị phải ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo; họ tên, địa chỉ của người tố cáo, cách thức liên hệ với người tố cáo; hành vi vi phạm pháp luật bị tố cáo; người bị tố cáo và các thông tin khác có liên quan, phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn tố cáo.

   

  Hi vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho anh/chị. Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, giải đáp. Trân trọng!

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NHẬT BÌNH

  Nhat Binh Law - NBL
  Add   :  125K đường số 14, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP.HCM
  Tel     :  +84-28-6658.8181, Hotline: 0907 299 951 (Mr. Ls Huỳnh Trung Hiếu)
  Email:  
  nhatbinhlaw@luatsurienghcm.com

  Website: luatsurienghcm.comluatsunhatbinh.com

  Download file

  GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN